ĂN CHAY VÀ SỨC KHỎE – Ăn Chay Tiêu Diệt Bệnh Tật và Cách Ăn Chay Như Thế Nào Cho Đúng

http://https://www.youtube.com/watch?v=7tlFA3FSbrw

Ăn chay, trai giới, ăn lạt là một chế độ ăn uống chỉ gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật (trái cây, rau quả, vv..), có hoặc không ăn những sản phẩm từ sữa, trứng hoặc mật ong, hoàn toàn không sử dụng các loại thịt (thịt đỏ, thịt gia cầm và hải sản) hoặc kiêng ăn các thực phẩm có được từ quá trình giết mổ.

Contents

9 TÁC DỤNG CỦA VIỆC ĂN CHAY VÀ 5 TÁC HẠI ĂN CHAY KHÔNG ĐÚNG CÁCH

Ăn chay không chỉ là “đặc quyền, đặc lợi” của người Phật tử. Ngày nay, người ta ăn chay vì thực sự đây là phong cách ăn uống mang đến nhiều tác dụng và lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Vậy những tác dụng của việc ăn chay là gì? đi kèm với tác dụng thì ăn chay có tác hại gì không? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những lợi ích khi ăn chay.

Nhắc đến ăn chay, nếu là một người Phật tử, hẳn là họ sẽ nở nụ cười ôn hòa. Có gì đâu, một bữa ăn thanh nhẹ, tịnh tâm, thân và thần đều thư thái, ăn chay cứu rỗi linh hồn con người, giảm nghiệp chướng sát sanh cho họ, và đưa họ tiến gần hơn đến độ từ bi vô lượng của đức Phật. Với họ, chính là ý nghĩa của việc ăn chay.

Thế nhưng, với một người thuần ăn chay vì sức khỏe, khi bạn hỏi họ về đồ chay, hẳn là họ sẽ cười sảng khoái. Ăn chay ư? Thực sự là tuyệt vời đấy! Tôi đã nghiệm ra những lợi ích to lớn của nó rồi. Tại sao nên ăn chay, bạn đang hỏi điều này ư? Vì chính nó mới là con đường tốt nhất để giúp bạn cân bằng sức khỏe của mình đấy!

Thế đấy, và ở đây, Minhchay xin được mạn phép nói đến những lợi ích của việc ăn chay, thuần là về sức khỏe. Còn vấn đề ăn chay và tôn giáo, xin được chia sẻ ở một bài viết khác vậy.

I. Ăn chay có tác dụng gì?

1. Ăn chay để có sức khỏe và tăng tuổi thọ

Một trong những lợi ích của việc ăn chay là tăng cường sức khỏe và tuổi thọ. Một số thành kiến cho rằng thức ăn chay sẽ không thể nào bù đắp vào chỗ thiếu hụt chất protein cần thiết trong cơ thể của con người. Một số người khác thì cho rằng chất protein thực vật không có tính cách tương đồng để thay thế chất protein động vật. Vậy thì loài trâu, bò, ngựa, voi… đâu có ăn thịt mà vẫn có đầy đủ chất protein và luôn khỏe mạnh bình thường, thậm chí cơ thể còn to lớn hơn các động vật khác

Thực ra chất protein gồm có 22 amino acids, trong số đó chỉ có 8 loại là cần thiết cho nhu cầu của cơ thể con người và đều chứa đầy đủ trong các loại ngũ cốc và rau đậu. Đôi khi số lượng còn nhiều hơn các thực phẩm bằng thịt đã chế biến nữa.

 

Lợi ích đầu tiên của việc ăn chay là: Sức khỏe

Một cuộc nghiên cứu Đại học Harvard cho kết quả rằng 100g thịt bò chứa 20g chất protein, 100g pho mát chứa 25g và 100g đậu nành chứa đến 34g chất protein…Nếu được ăn uống đầy đủ thì chất lượng Amino acids trong cơ thể của họ đều gấp đôi nhu cầu cần thiết.

Ông T.Colin Campbell giám đốc cơ quan nghiên cứu của Cornell – China – Oxford đã tiết lộ rằng: “Ăn ít chất béo theo như sự hướng dẫn của cơ quan sức khỏe và dinh dưỡng Hoa Kỳ cũng chưa chắc có thể phòng ngừa được các bệnh nan y. Điều cần thiết là chúng ta phải ăn chay với những thức ăn thanh đạm nhưng không kém phần bổ dưỡng”.

2. Ăn chay giúp tâm tính hiền hòa, an vui

Ăn chay giúp bạn tâm tính hiền hòa, vui vẻ

Một trong những lợi ích của việc ăn chay là giúp tâm tính hiền hòa, an vui. Rõ ràng, ngựa, voi, trâu bò và các động vật ăn rau quả khác đều hiền hòa và gần gũi hơn so với cọp, gấu, sói… Thậm chí, loài chó nhà được nhiều người yêu mến đôi khi cũng cắn lại chủ nó.

Quá trình sát sinh hoặc săn bắt cũng khiến con người và loài ăn thịt trở nên tàn bạo, hung tợn hơn. Thịt và máu động vật cũng chứa nhiều chất kích thích hơn thảo mộc nên làm loài người và thú ăn thịt dễ bị kích động.

Ngược lại, người ăn chay với thức ăn chính là rau quả, ngũ cốc và trái cây thường có tâm tính hiền hòa hơn. Việc tiêu thụ các thực phẩm từ thiên nhiên cũng khiến người trường chay có cảm giác thanh bình, an nhiên.

Hơn nữa, các loài động vật cũng như con người, đều biết đau, biết sợ cái chết. Chúng cảm giác được giây phút sắp bị tàn sát nên có con la hét thất thanh, con thì khăng khăng không chịu bước đi, con thì bất lực mà rơi nước mắt.

Chúng ta đều cảm giác đau khi đứt tay, chảy máu, thế thì nỗi đau sẽ cùng cực như thế nào nếu bị cắt cổ, thọc tiết… Do đó, việc ăn chay giúp con người thể hiện tình thương yêu muôn loài, gia tăng lòng bát át và vị tha. Từ đó tâm được yên vui và thoải mái.

3. Ăn chay để thế giới tốt đẹp hơn

Ăn chay giúp thế giới tốt đẹp hơn là một trong những lợi ích của việc ăn chay mà ít ai ngờ đến. Trong giai đoạn 2011- 2013 ước tính số người bị đói trên thế giới là 842 triệu người. Thật ra có phải thế giới đang thiếu lương thực nên mới có tình trạng đó?

Tiến sĩ Aarol Altshul, trong quyển Protein: Their Chemistry and Politics (Protein: Hóa học và Chính trị) đã viết: “Nếu chúng ta sử dụng diện tích đất một mẫu Anh (4046m2) để trồng hoa màu cung cấp lương thực cho người ăn chay, ta sẽ được một sản lượng gấp 20 lần nếu dùng đất ấy để chăn nuôi súc vật lấy thịt.

Hiện nay tại Hoa Kỳ, Diện tích đất để trồng trọt được dùng để sản xuất thực phẩm gia súc chiến 1/2. Tôi nghĩ rằng nếu toàn thể đất đai canh tác trên quả địa cầu này đều được dùng để sản xuất nông phẩm cho loài người thì chúng ta sẽ có khả năng cung ứng đầy đủ lương thực cho 20 tỷ dân số trên thế giới một cách dễ dàng”.

Ngày nay, ăn chay không còn là thói quen ăn uống đạm bạc của những bậc tu hành nữa. Ăn chay đủ chất, khoa học đã trở thành một phong trào sống khỏe, an vui và đang được khuyến khích mạnh mẽ tại khắp nơi trên thế giới.

4. Ăn chay có tác dụng giảm cân

Giảm cân có thể được xem như là kết quả trực tiếp, một trong những lợi ích của việc ăn chay hoặc ăn thuần chay, vì rằng những chế độ ăn này “có xu hướng giảm dung nạp các loại chất béo, và người ăn chay có có xu hướng ăn những khẩu phần nhiều chất béo không bão hòa đa hơn là chất béo bão hòa so với người không ăn chay. Lợi ích hỗ trợ giảm cân của việc ăn chay cũng đã từng được chứng minh trong nhiều nghiên cứu khoa học, với những ghi nhận rằng khối lượng cơ thể của nhóm ăn chay luôn giảm nhiều hơn so với những người chọn các chế độ ăn khác.

5. Người ăn chay ít bị đau nửa đầu

Nhiều người bị bệnh đau nửa đầu đi khám bệnh và bác sĩ đã chỉ ra nguyên nhân do dùng các sản phẩm như:sô cô la, phô mai và rượu. Tuy nhiên, một nhóm các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra rằng chế độ ăn kiêng từ thực vật và ít béo có thể mang lại lợi ích cho người bệnh. Trong nghiên cứu này, 42 người bị bệnh đau nửa đầu được lựa chọn ngẫu nhiên để hoặc theo chế độ ăn chay, hoặc bổ sung giả dược trong vòng 26 tuần. Kết quả ghi nhận được cho thấy những người theo chế độ ăn chay giảm đáng kể những cơn đau, cũng như trọng lượng cơ thể và mức cholesterol”.

6. Giảm huyết áp

Huyết áp của người ăn chay trường thường có khuynh hướng thấp hơn người ăn mặn và ít tăng huyết áp theo tuổi hơn. Các nghiên cứu cho thấy: càng ăn nhiều thức ăn từ động vật, huyết áp càng có khuynh hướng tăng cao. Tuy nhiên, cũng không nên bỏ qua các yếu tố về lối sống có ảnh hưởng tốt đến huyết áp. Người ta còn thấy ở người ăn chay ít có ảnh hưởng đến huyết áp hơn là người ăn thịt.

7. Giảm nguy cơ bị ung thư

Thức ăn chay chứa nhiều chất xơ và acid béo hòa tan do vậy người ăn chay ít mắc bệnh và tử vong vì ung thư miệng họng, tiền liệt tuyến, nhất là đại tràng hơn người ăn mặn. Chất xơ làm giảm sự thoái giáng acid mật sơ cấp thành thứ cấp – chất đã được chứng minh là gây ung thư đại tràng.

8. Giảm triệu chứng bệnh về xương và khớp

Lợi ích của việc ăn chay cho một số bệnh nhân viêm khớp dạng thấp là làm giảm hẳn triệu chứng bệnh về khớp. Nhưng cần thận trọng vì ăn chay không đúng dễ gây teo cơ dinh dưỡng. Đối với thoái hóa khớp, ăn chay không trị được bệnh, nhưng ăn chay trường có thể đóng vai trò trong việc phòng ngừa bệnh. Người ăn chay cũng bị loãng xương như người ăn mặn, nhưng chế độ ăn không có thịt, nhiều estrogen thực vật và hoạt động thể lực nhiều là những yếu tố giúp phòng chống loãng xương.

9. Chế độ ăn thuần chay mang lại cho bạn làn da tuyệt vời

Người dân quần đảo Kitavan của Papua New Guinea có làn da đẹp không tì vết, được cho là nhờ chế độ ăn. Người dân ở đây chủ yếu sống nhờ thực phẩm từ thực vật ít béo, không qua chế biến, thế nên các nhà khoa học tin rằng có mối tương quan giữa chế độ ăn với làn da không bị mụn của người dân ở đây.

Nghiên cứu cũng chứng minh rằng những sản phẩm từ sữa có thể dẫn đến mụn trứng cá, cũng như thực phẩm đóng hộp có liên quan đến chỉ số đường huyết cao, thế nhưng chế độ ăn chay loại bỏ cả hai điều này và còn cải thiện làn da giúp da trắng sáng hơn. Đây chính là lợi ích của việc ăn chay được rất nhiều phụ nữ tin tưởng.

1, Ăn chay và sức khoẻ – “càng ăn càng khoẻ”?

an chay va suc khoe

Không thể phủ nhận được những lợi ích của việc ăn chay đem đến cho sức khỏe con người!

Dù là nhìn nhận dưới góc độ tâm linh hay khoa học thì cũng không thể phủ nhận được rằng ăn chay rất tốt cho sức khoẻ con người kể cả trước mắt hay về lâu dài. Về cơ bản, nguyên tắc của việc ăn chay (hay ăn chay tuyệt đối) chính là không ăn thịt, trứng, sữa và chỉ ăn những thực phẩm như rau, củ, quả…Chính vì thế có thể hạn chế đưa vào cơ thể một lượng cholesterol và chất béo no thường có trong các món ăn mặn. Đồng thời, việc ăn những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật vẫn có thể cung cấp được một lượng lớn các vitamin, khoáng chất, tinh bột, chất đạm, chất xơ, chất béo không no (loại chất béo tốt cho cơ thể) và có khả năng cung cấp đủ năng lượng hoạt động trong ngày giống như các loại thực đơn khác.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn chay có thể giúp con người phòng chống một số bệnh như ung thư, sỏi thận, táo bón… làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp cao và hỗ trợ giảm cân rất tốt. Đối với chị em phụ nữ, việc cung cấp các chất dinh dưỡng từ rau quả nhiều sẽ khiến cho làn da trở nên căng mịn, tươi trẻ hơn. Đối với những người cao tuổi hay các bệnh nhân mắc một trong số các bệnh kể trên cũng có thể áp dụng chế độ ăn chay để cải thiện sức khoẻ.

Có thể thấy rằng, mối liên hệ giữa ăn chay và sức khoẻ cực kì mật thiết. Ăn chay có những tác động vô cùng tích cực đối với sức khoẻ chúng ta đã được các nhà khoa học chứng minh. Nhưng ăn chay cũng cần phải đúng cách, có chế độ ăn khoa học cũng như phải áp dụng thực đơn hợp lí.

2, Ăn chay và sức khoẻ – biết cách “ăn” thì mới “khoẻ”.

Ăn chay và sức khoẻ – biết cách “ăn” thì mới “khoẻ”

Không ít người cho rằng việc ăn chay không làm cho sức khoẻ tốt hơn mà thậm chí còn tệ đi cũng không phải không có lí do của nó. Đó chính là do họ chưa có thực đơn ăn uống phù hợp, không cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể dẫn đến hiệu quả không như mong muốn. Vậy thì khi áp dụng chế độ ăn chay cần phải chú ý những điều gì?

Thực đơn ăn chay cần phải đa dạng và phong phú. Có thế mới có thể cung cấp được các dưỡng chất cho thể. Các nhóm chất dinh dưỡng chính nhất định cần phải có trong mỗi bữa ăn bao gồm:

  • Tinh bột (carbonhydrate): cung cấp năng lượng hoạt động cho cơ thể
  • Chất béo trong thực vật có thể ngăn cản khả năng hấp thụ cholesterol
  • Chất đạm (Protein): nếu không cung cấp đủ đạm sẽ dẫn đến suy giảm các chức năng cơ thể
  • Vitamin và các khoáng chất thiết yếu gồm: Vitamin A, vitamin nhóm B, Vitamin C, E, P, U, các loại axit folic, canxi, sắt, kẽm.

an chay va suc khoe

Chế độ ăn chay đã không còn nghiêm ngặt như trước!

Hiện nay, chế độ ăn chay cũng trở nên khá thoải mái hơn khi có thể kết hợp ăn cùng trứng và sữa. Do đó, với những người mới bắt đầu ăn chay có thể áp dụng hình thức này hoặc “ăn chay bán phần” để có thể thích nghi dần dần. Ngoài ra, nếu cần thiết có thể bổ sung thêm các viên vitamin và sắt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn giữa việc ăn chay trường và ăn chay kỳ phù hợp với nhu cầu cơ thể và mục đích đề ra.

II. Tác hại của việc ăn chay không đúng cách

Bên cạnh những lợi ích của việc ăn chay thì nó cũng có mặt trái của mình. Nếu bạn ăn chay không đúng cách thì ngược lại nó sẽ mang đến những tác hại cho sức khỏe của bạn.

Trước đây, khi nhắc đến việc ăn chay người ta thường nghĩ ngay đến các Phật tử. Nhưng dần dần, hình thức này trở nên phổ biến và được nhiều người áp dụng cho thực đơn hằng ngày hơn bởi những lợi ích tốt đẹp mà nó mang lại, đặc biệt là đối với sức khoẻ con người. Vậy thì việc ăn chay và sức khoẻ chúng ta có mối quan hệ như thế nào, lợi ích của việc ăn chay đối với sức khoẻ con người là gì?

1. Ăn chay không đúng cách gây ra bệnh thiếu máu

Trong thức ăn có nguồn gốc động vật có nhiều vi chất dinh dưỡng như chất sắt tái tạo máu, kẽm, vitamin B12 và một số loại vitamin khác…Tuy nhiên trong thức ăn có nguồn gốc thực vật, các loại chất này cũng có nhưng rất ít, nếu bạn ăn chay trong một thời gian dài sẽ gây ra tình trạng thiếu máu, cơ thể mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, phản ứng chậm.

Nếu bữa ăn chay của bạn quá đơn điệu, chỉ có riêng rau luộc chấm tương hoặc chấm muối, cháo hoặc cơm không với một chút muối không sẽ gây ra tình trạng thiếu máu trầm trọng. Do đó, bữa ăn chay cần phong phú hơn, đa dạng hơn để tránh được căn bệnh này.

2. Ăn chay không đúng cách thiếu protein gây lão hóa, mất trí nhớ

Ăn chay không đúng cách sẽ gây nhiều tác hại cho sức khỏe

Trong thực phẩm chay không có các loại protein quan trọng như collagen, axit amin, elastin, myosin, điều này sẽ làm cho da mặt bạn sạm đen, thiếu sức sống, thiếu sự đàn hồi và cơ bắp không còn săn chắc.

Ngoài ra, cơ thể thiếu protein là một trong những nguyên nhân gây ra các khối u đường tiêu hóa, các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não bộ cần phải được cung cấp từ nguồn thực phẩm động vật, nếu không não bộ của bạn có thể bị lão hóa và mất trí nhớ.

3. Ăn chay không đúng cách gây béo phì

Nhiều người lầm tưởng rằng ăn chay sẽ mang lại một vóc dáng đẹp, không còn phải lo tới vấn đề cân nặng nhưng họ đã nhầm. Nếu bạn là một người muốn chuyển qua ăn chay để giảm cân, bạn nên chú ý những loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột, đường và các loại dầu thực vật bởi chúng sẽ kích thích vị giác, làm cho bạn ăn ngon miệng hơn và cân nặng vẫn tăng như thường đấy nhé.

4. Gây ra các bệnh tim mạch

Nếu ăn chay không đúng cách, cơ thể bạn sẽ thiếu trầm trọng vitamin B6, B12 gây thiếu máu hay hủy myelin sợi thần kinh, ngoài ra gây ứ đọng hymocysteine. Axit hymocysteine là một trong những loại axit có khả năng phá vỡ các mạch máu, làm xơ vữa động mạch, bệnh tim và có thể bị đột quỵ bất cứ lúc nào.

5. Ăn chay quá sớm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Thức ăn chay rất nghèo nàn về cholesterol, do đó mặc dù cholesterol gây ra các bệnh về tim mạch song chúng lại vô cùng quan trọng đối với trẻ nhỏ. Nếu ăn chay quá sớm, cơ thể sẽ thiếu các hormone này, ảnh hưởng đến quá trình dậy thì của trẻ, chậm phát triển và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản, làm giảm ham muốn tình dục sau này, do đó không nên cho trẻ ăn chay quá sớm để đảm bảo trẻ được phát triển bình thường.

III. Những ai không nên áp dụng chế độ ăn chay

1. Người dưới 18 tuổi

Người dưới 18 tuổi rất cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng như canxi, vitamin, khoáng chất, vi chất dinh dưỡng để tăng trưởng và phát triển chiều cao tối đa. Nếu ăn chay có thể nguy hiểm cho sự tăng trưởng, không thể phát triển chiều cao.

2. Phụ nữ có thai và cho con bú không nên ăn chay

lợi ích của việc ăn chay h5

Phụ nữ mang thai và cho con bú ăn chay có thể gây thiếu máu do thiếu vitamin B12 (vitamin này chỉ có trong thịt và các thức ăn nguốc gốc động vật), thiếu sắt, kẽm, đồng… vì các vi chất này cũng chỉ có nhiều trong thức ăn nguồn gốc động vật.

Phụ nữ có thai ăn chay thường xuyên sẽ không tăng cân, sinh con nhẹ cân, sinh non hoặc suy dinh dưỡng bào thai.

Trong trường hợp tăng cân quá mức, thai phụ chỉ nên ăn chay bán phần hoặc ăn chay tương đối, và phải ăn theo chế độ của bác sĩ khuyến cáo. Có như vậy mới đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.

3. Người gầy yếu, suy kiệt sức khỏe

Người gầy yếu, suy dinh dưỡng, thiếu máu cũng là những đối tượng không nên ăn chay.

4. Người mắc ung thư

Nếu người bệnh muốn chọn chế độ ăn chay, phải đảm bảo đây là một chế độ ăn chay lành mạnh, đa dạng, phong phú và cung cấp đầy đủ năng lượng. Nếu người bệnh không được cung cấp đủ năng lượng sẽ dẫn đến gầy sút, suy kiệt, không đủ sức khoẻ để chống chọi với bệnh tật cũng như không đáp ứng được các phương thức điều trị ung thư đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hoá trị.

5. Nam giới dưới 60 tuổi

Trong thực đơn ăn chay, đậu tương chiếm phần không nhỏ do nó là thực phẩm cung cấp protein. Nhưng đồng thời đậu tương có chứa nhiều hàm lượng oestrogen (nội tiết tố nữ), do đó nam giới không nên ăn quá nhiều đậu phụ hoặc các sản phẩm chế biến từ đậu tương như người ăn chay tuyệt đối.

6. Người mắc bệnh viêm loét dạ dày

Vì rau củ chứa nhiều gluten (Gluten là hỗn hợp gồm 2 protein là gliadin và glutenin có trong lúa mì, yến mạch và lúa mạch), không tốt cho những người bị bệnh loét dạ dày. Chất này sẽ khiến người có bệnh viêm loét dạ dày có thể không hấp thu được dinh dưỡng đầy đủ từ một bữa ăn chay, gây nên tình trạng thiếu chất.

Bảo hiểm nhân thọ Thành Phố Đông Hà Tỉnh Quảng Trị