MẬT ONG – NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT

http://https://www.youtube.com/watch?v=Q-fuqGON9eo

Nhà Có Mật Ong Nhất Định Phải Biết Điều Này Xem Ngay Kẻo Hối Hận Cả Đời

Vì sức khỏe của cộng đồng mà chia sẻ , các bạn nhé.

Contents

Mật ong chứa nhiều calo mà không có chất béo, giàu vitamin, axit amin và rất nhiều khoáng chất nên có tác dụng bồi bổi sức khỏe và chữa trị một số bệnh.

Những lợi ích từ việc uống mật ong

1. Mật ong giúp cải thiện thành phần máu, thúc đẩy chức năng tim và huyết quản do đó nó rất tốt đối với người bị bệnh tim mạch.

2. Mật ong có tác dụng bảo vệ gan, kích thích tái tạo tế bào gan, có tác dụng khống chế nhất định đối với việc hình thành mỡ gan

3. Uống mật ong có thể giúp tăng cường thể lực, tiêu trừ mệt mỏi, tăng sức đề kháng đối với bệnh tật.

4. Mật ong còn có tác dụng sát khuẩn. Thường xuyên uống mật ong không những không ảnh hưởng đến răng mà còn có tác dụng sát khuẩn tiêu độc trong khoang miệng.

5. Mật ong giúp chữa trị những tổn thương da ở mức độ nhẹ đặc biệt là vết thương do bỏng. Khi bôi mật ong lên vết thương ở da vi khuẩn sẽ không thể sinh sôi phát triển.

6. Những người mất ngủ nếu hằng ngày trước khi đi ngủ uống 1 thìa mật ong (pha cùng với 1 cốc nước ấm) có thể nhanh chóng đi vào giấc ngủ.

7. Mật ong còn có thể giúp nhuận tràng thông tiện.

8. Mật ong có thể giúp giải độc, giảm đau. Bôi mật ong trực tiếp lên da hoặc vết thương sẽ có tác dụng tiêu viêm, giảm đau, cầm máu, làm giảm sưng tấy, giúp vết thương mau lành. Khi uống mật ong có thể làm giảm nhẹ chứng ngộ độc thực phẩm, có tác dụng chữa trị viêm loét dạ dày và đau bụng.

Khi uống nhiều rượu, hãy uống một thìa mật ong trước khi ngủ có thể giúp giải rượu, giảm đau đầu.

Ảnh minh họa

Thời gian uống mật ong tốt nhất là trước khi ăn

Mật ong có ảnh hưởng quan trọng đối với việc tiết dịch axit dạ dày. Khi axit dạ dày được tiết ra quá nhiều hoặc quá ít mật ong giúp điều tiết việc tiết dịch trở lại bình thường.

Nếu uống mật ong trước khi ăn 1.30 phút có thể ức chế việc tiết dịch axit dạ dày từ đó làm giảm sự kích thích của thức ăn đối với niêm mạc dạ dày

Ngoài ra mật ong còn có tác dụng điều tiết chức năng dạ dày và ruột, giúp việc tiết dịch dạ dày diễn ra bình thường. Sau khi ăn, đặc biệt là khi ăn no chức năng tiêu hóa của dạ dày giảm, ruột co bóp yếu, mật ong sẽ giúp tăng cường ruột co bóp, kích thích dịch dạ dày tiết ra, giúp thu ngắn thời gian đào thải, loại bỏ thức ăn thừa sau khi ăn.

Ảnh minh họa

3 nhóm đối tượng không thích hợp uống mật ong

1. Trẻ em dưới 12 tháng tuổi

Đối với trẻ em dưới 12 tháng tuổi chức năng tiêu hóa và giải độc còn kém do đó không nên dùng mật ong.

Do chức năng tiêu hóa, chức năng giải độc của gan còn yếu đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi vi khuẩn Closstridium botulinum sẽ dễ dàng sinh sôi phát triển trong đường ruột và sinh ra độc tố khiến trẻ bị ngộ độc.

Các triệu chứng ngộ độc thường xảy ra sau khi uống hết mật ong hoặc từ 8 đến 36 tiếng sau khi ăn thực phẩm có chứa mật ong. Triệu chứng ngộ độc thường gồm táo bón, mệt mỏi, biếng ăn.

Mặc dù xác suất nhiễm vi khuẩn Closstridium botulinum ở trẻ nhỏ không nhiều nhưng bác sĩ vẫn khuyến cáo không nên cho trẻ dưới 12 tháng tuổi ăn mật ong và các chế phẩm có liên quan đến mật ong.

Ngoài ra, các chuyên gia còn có lời khuyên đối với trẻ trên 1 tuổi khi dùng mật ong cũng cần phải thận trọng. Chỉ cho trẻ dùng mật ong với liều lượng ít hơn người lớn.

Trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi không được dùng mật ong

2. Người mắc bệnh tiểu đường

Mật ong có chứa hàm lượng đường khá cao do đó những người mắc bệnh đái tháo đường tuyệt đối không nên dùng. Trong 100gr carbohydrate mật ong có khoảng 35g Glucose, 40g Fructose, 2g Saccarose và 1g dextrin.

Glucose và Fructose đều là đường đơn, sau khi vào ruột chúng không cần tiêu hóa mà có thể hấp thụ trực tiếp vào máu khiến đường huyết tăng cao. Còn Saccarose và Dextrin sau khi hòa tan trong nước mới có thể được hấp thụ vào máu.

Qua đó thấy rõ tác dụng làm tăng đường huyết của mật ong do vậy người mắc bệnh đái tháo đường không nên dùng.

3. Người đang uống thuốc cảm cúm

Cảm cúm thường kèm theo triệu chứng ho trong khi mật ong lại có tác dụng trị ho hiệu quả. Vì vậy rất nhiều người khi bị cảm cúm thường uống mật ong để trị dứt cơn ho.

Các chuyên gia khuyến cáo không nên uống mật ong khi dùng thuốc cảm cúm, kể cả nước siro hoặc thuốc có chứa thành phần mật ong. Do trong rất nhiều thuốc cảm cúm có chứa chất Acetaminophen giúp hạ sốt, giảm đau. Khi chất này gặp mật ong sẽ tạo ra một hợp chất gây ảnh hưởng đến tốc độ hấp thụ thuốc từ đó làm giảm tác dụng hạ sốt của thuốc.

Ngoài ra, mật ong chủ yếu thông qua việc làm mát phổi để trị ho trong khi ho do cảm cúm phần lớn là do nhiễm lạnh gây ra vì vậy tốt nhất không nên uống mật ong khi bị cảm cúm.

Có loại thuốc nào vừa có tác dụng chữa trị bệnh tật một cách lành mạnh, tự nhiên, lại vừa mang đến hương vị thơm ngon, tươi mới không? Câu trả lời đơn giản đó chính là mật ong.

Mật ong là một thứ nguyên liệu dễ kiếm và dễ sử dụng. Đồng thời, nó cũng có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Dưới đây là những lợi của mật ong đối với sức khỏe và các phương pháp để có thể tận dụng được triệt để lợi ích của mật ong:

1. Làm đẹp da

Ảnh minh họa

Mật ong là một chất chống oxy hoá tuyệt vời, giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ nhiều chất độc khác nhau. Ngoài ra, do tính kháng khuẩn mạnh mẽ nên nó sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng da, giúp da tươi sáng, căng tràn sức sống và luôn khỏe mạnh.

2. Hỗ trợ giảm cân

Nếu đang trong chế độ giảm cân, bạn nên loại bỏ tất cả các loại đồ ngọt có đường, trừ mật ong. Vì lượng đường có trong mật ong chứa thành phần khác với chất tạo ngọt thường.

Ít ai biết rằng khoảng 70% lượng đường của mật ong là đường tự nhiên, và chưa tới 5% còn lại là loại đường giống với đường chúng ta vẫn ăn hằng ngày.

Ảnh minh họa

Do đó, mật ong vẫn giải quyết được các nhu cầu thèm ngọt hàng ngày nhưng vẫn đảm bảo được lượng calo hấp thụ chỉ bằng 64% so với các loại nước ngọt có gas. Đồng thời còn giúp tăng cường sự trao đổi chất, điều này rất cần thiết cho việc giảm cân.

3. Giảm cholesterol

Mật ong không có cholesterol. Ngược lại thành phần cấu tạo và vitamin của mật ong góp phần làm giảm mức cholesterol. Tiêu thụ mật ong hàng ngày rất có lợi cho việc tăng các hợp chất chống oxy hoá trong cơ thể và có thể chống lại lượng cholesterol dư thừa.

4. Bồi bổ sức khỏe tim mạch

Vitamin C, E và Pinocembrin là 2 chất chống oxy hóa tự nhiên tuyệt vời có trong mật ong. Những chất này có tác dụng rất tốt trong việc ngăn chặn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người.

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng các chất chống oxy hoá có trong mật ong có thể ngăn ngừa chứng hẹp động mạch gây suy tim, suy giảm trí nhớ, hoặc nhức đầu. Vì vậy, uống một ly nước với vài muỗng mật ong mỗi ngày sẽ là một biện pháp tốt để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

5. Cải thiện trí nhớ

Các nghiên cứu khác đã cho thấy khả năng chống lại stress của mật ong, khôi phục lại hệ thống phòng chống oxy hóa của tế bào, và kết quả là cải thiện trí nhớ . Ngoài ra, canxi chứa trong mật ong dễ dàng được não hấp thụ, đem lại lợi ích cho các quá trình hoạt động, chuyển hóa của não bộ.

6. Tăng chất lượng giấc ngủ

Đường chứa trong mật ong làm tăng lượng insulin trong máu, giúp giải phóng serotonin. Serotonin được chuyển hóa thành melatonin, một loại hooc-môn giúp thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn.

Ảnh minh họa

7. Tốt cho hệ tiêu hóa

Mật ong là một chất khử trùng mạnh, do đó bạn nên ăn một thìa mật ong mỗi sáng khi dạ dày còn rỗng. Phương pháp đơn giản này sẽ giúp bạn ngăn ngừa được các bệnh khác nhau liên quan đến đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, khi mật ong đi qua dạ dày, nó sẽ giúp tiêu diệt vi trùng và chữa lành các vết thương nhỏ trong niêm mạc.

8. Làm giảm căng thẳng, mệt mỏi, stress

Điều này nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng thực tế đúng là vậy. Mật ong giúp làm dịu các dây thần kinh và giảm bớt mệt mỏi . Glucose chứa trong mật ong rất cần thiết cho hoạt động của các nơ-ron thần kinh. Nó được hấp thụ nhanh chóng vào trong máu, làm cho việc thư giãn và giảm các rối loạn tâm lý trở nên hiệu quả hơn.

Khi kết hợp với một loại thuốc tự nhiên khác có tính chất khử trùng và chữa bệnh mạnh mẽ như tỏi, sức mạnh của mật ong sẽ tăng lên gấp 10 lần. Hỗn hợp mật ong và tỏi sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể và giúp cơ thể luôn trong tình trạng khỏe mạnh.

Dưới đây là một số công thức kết hợp giữa mật ong và tỏi để có thể mang lại lợi ích tốt nhất.

Ảnh minh họa

Công thức 1:

Thành phần

– 3-4 nhánh tỏi

– 1 chén mật ong tươi

– 1 bình nhỏ có nắp.

Cách làm

Tách các nhánh tỏi và loại bỏ lớp vỏ ngoài của chúng. Đặt chúng vào trong bình, rồi đổ mật ong lên. Bỏ bớt bong bóng nếu cần. Đậy nắp và đợi trong vài ngày. Uống 1 thìa hỗn hợp mỗi ngày khi dạ dày còn rỗng, bạn sẽ cảm thấy cơ thể tràn đầy sức sống và khỏe mạnh hơn bao giờ hết.

Công thức 2:

Thành phần

– 4 nắm tay tỏi cắt nhỏ

– 1 củ hành tây cắt nhỏ

– 2 quả ớt đỏ cắt nhỏ

– 1 muỗng canh gừng xắt nhỏ

– 1 quả chanh

– 1 thìa cà phê dấm táo

– 1 bình 500ml.

Cách làm

Cho hành tây cắt nhỏ vào dưới cùng của bình. Sau đó thêm tỏi và ớt. Tiếp theo cho gừng xắt nhỏ và từ từ đổ nước chanh vào bình. Ở trên cùng, thêm một thìa cà phê dấm táo và đóng bình thật chặt. Để thừa một khoảng không gian để hỗn hợp có thể lên men. Cất giữ bình ở nơi tối, thoáng mát và sử dụng thường xuyên hoặc cho đến khi tất cả các triệu chứng của bạn đã biến mất.

Những cách phân biệt mật ong thật giả lan truyền trên mạng đều chỉ là chuyện không thật, do một số người bán lẻ mật ong bày vẽ ra cho có vẻ hoang đường…

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Có nhiều chiêu phép làm giả mật ong, từ giả tinh vi cho tới giả toàn diện.

Giả toàn diện thì dân làm mật ong nếm thử là biết ngay. Mật ong, giả kiểu nào thì giả, cũng phải dùng tới đường.

Tuy nhiên, quả thực tôi không hiểu vì sao họ lại dùng tới hàn the. Hàn the có tính diệt khuẩn khá mạnh, trong khi mật ong, thật hay giả, đều rất ngọt. Chẳng có vi khuẩn nào sống sót với độ ngọt như thế, còn cần gì đến hàn the? Có thể, ngoài tác dụng làm dai giòn, diệt khuẩn, hàn the còn thêm công dụng gì nữa chăng mà khoa học chưa theo kịp?

PV: Có vẻ như thành phần chính của mật ong là đường, vậy nên người ta mới có thể dùng đường nấu lên để làm giả thành mật ong?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Trong mật ong không chỉ có một, mà nhiều loại đường. Nhiều nhất là đường fructose (khoảng 40%), đường glucose (30%), còn lại là khoảng 20 loại đường khác như maltose (7%), đường ăn sucrose (1%) và nước (18-20%).

Đường ăn có độ ngọt là 1, nhưng đường fructose có độ ngọt cao hơn, khoảng 1,5 lần. Do đó, khi làm giả mật ong, người ta còn xài thêm đường fructose hoặc đường cao fructose (HFCS). Đường HFCS thường được dùng trong các loại nước ngọt có gas, bánh mứt kẹo… do giá rẻ.

PV: Vì sao mật ong hay đóng đường vậy, thưa ông? Đặc biệt là có loại đóng đường, loại không. Dùng mật ong nhiều, tôi thấy, có loại để trong tủ lạnh cả năm trời cũng không đóng đường, loại chỉ để nhiệt độ thường thôi, sau một thời gian là kết tủa hết…

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Mật ong là một hỗn hợp gồm nhiều loại đường, hòa tan quá mức cần thiết, mà từ chuyên môn gọi là ‘siêu bão hòa’ (super saturation).

Không thể dùng hiện tượng đóng đường để kết luận mật ong rừng hay mật ong nuôi, mật ong thật hay mật ong giả

Trạng thái siêu bão hòa rất bấp bênh, chỉ cần một tác động nhỏ là cái “siêu” này biến ngay, tôi muốn nói, đường sẽ bị kết tinh, để trở lại trạng thái bão hòa, chứ không còn siêu bão hòa nữa.

Trong mật ong có nhiều loại đường, nhưng đường glucose là loại dễ bị kết tinh nhất. Hiện tượng đóng đường chính là do đường glucose kết tinh.

Có nhiều nguyên nhân làm mật ong bị đóng đường: do hàm lượng glucose cao, do tồn trữ ở nhiệt độ trên dưới 15 độ (nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh), do thời tiết, lắc, khuấy, va chạm…

Mật ong bị đóng đường không có hại gì cả về mặt an toàn thực phẩm, và đóng đường cũng không phải là dấu hiệu nói lên chất lượng mật ong, tốt hay xấu, thật hay giả. Chỉ cần hâm nóng sơ là đường kết tinh sẽ tan.

PV: Có lần, tôi biếu người nhà một chai mật ong rừng, sau lại được phản hồi rằng, đây không phải là mật ong rừng, mật ong xịn đâu, vì cho vào tủ lạnh một thời gian là bị đóng đường rồi. Vậy có thể dựa vào tiêu chí ‘đóng đường’ để phân biệt mật ong rừng, mật ong nuôi được không, thưa ông?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Như tôi đã nói ban nãy, đóng đường là do đường glucose kết tinh. Không thể dùng hiện tượng đóng đường để kết luận mật ong rừng hay mật ong nuôi, mật ong thật hay mật ong giả… Thậm chí đồ giả lại càng ít bị đóng đường hơn do hàm lượng glucose trong mật ong giả thường ít hơn.

Nhưng tôi cũng nhấn mạnh, mật ong bị đóng đường cũng chưa chắc đã là mật ong thật. Hàm lượng đường glucose cao chỉ là một trong những yếu tố dễ gây hiện tượng đóng đường. Các yếu tố khác là thời tiết, nhiệt độ, lắc, chạm, khuấy v.v…

PV: Nhiều người vẫn cho rằng mật ong đóng đường là mật ong nuôi, bị cho ăn đường nên sinh ra… đường, ong rừng ăn phấn hoa mới sinh ra mật xịn…

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Nói con ong ăn đường là quá xem thường… ong.

Ong hút mật từ hoa để làm ra mật ong nên chất lượng, hương vị của mật ong tùy thuộc vào loại hoa và mùa hoa nở.

Mà dù ong có chịu ăn đường, rồi sinh ra đường đi nữa, thì cũng chẳng tạo ra hiện tượng đóng đường. Đóng đường là do đường glucose, chứ không phải đường ăn sucrose.

PV: Người ta còn mách nhau cách phân biệt mật ong thật giả bằng cách dùng một cọng hành, thả vào cốc nước, tẩm vào bấc nến rồi đốt… Những cách này có thể tin cậy được không?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Những cách thử này chỉ là chuyện không thật, do một số người bán lẻ mật ong bày vẽ ra cho có vẻ hoang đường, rồi lan truyền trên mạng… Chứ dân nuôi ong lấy mật, hoặc dân lên rừng lấy mật, nghĩa là dân chơi mật ong thứ thiệt đấy, họ sẽ cười ngất với những cách thử nhảm nhí đó.

PV: Ban nãy ông nói, mật ong gồm nhiều loại đường, vậy mật ong có gì khác với đường ăn ở nhà đâu, cũng chỉ là chất tạo ngọt thôi mà?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Đường ăn là đường sucrose (hơn 99%) thuần túy tạo ngọt và sinh năng lượng.

Mật ong thì khác. Ngoài đường glucose, fructose tạo ngọt, mật ong còn chứa nhiều vitamin, khoáng, chất xơ, chất chống oxid hóa, các acid béo, chất tạo hương… và nhiều chất khác nữa chưa nhận danh được. Chính những chất vi lượng ‘không phải là đường’ này tạo ra giá trị dinh dưỡng cho mật ong.

Không có tài liệu khoa học nào nói mật ong rừng tốt hơn mật ong nuôi cả.

PV: Thưa ông, các bà nội trợ chúng tôi rất chuộng mật ong rừng, chẳng có mật ong rừng mới ngó ngàng đến mật ong nuôi… Cơ mà thực sự chúng tôi cũng rất mơ hồ. Không hiểu về giá trị dinh dưỡng và công dụng với sức khoẻ, thì mật ong rừng có tốt hơn mật ong nuôi nhiều không?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Mật ong nuôi thường là ong lấy mật chủ yếu từ một loại hoa, do con người trồng hóa đó, hoặc có trong tự nhiên (rừng hoặc khu vực nào đó) như: hướng dương, tràm, chanh, quýt, bông vải… Mật ong nuôi có hương vị và màu sắc riêng, tùy theo loại hoa mà ong hút mật.

Còn mật ong rừng là lấy từ tổ ong tự nhiên trong rừng. Ong rừng hút mật từ đủ loại hoa. Màu sắc và hương vị của mật ong này tùy thuộc vào khu rừng có loại hoa nào chiếm ưu thế.

Tôi rất nể phục những người lên rừng lấy mật ong. Họ phải là những người có nhiều đam mê, yêu thiên nhiên, yêu rừng, yêu tiếng gọi của rừng, thích phiêu lưu, nên mới mạo hiểm vào rừng kiếm tổ ong lấy mật. Lấy được tổ ong rừng là biết bao công sức vất vả, hiểm nguy và dầm sương dãi nắng…

Nhưng tôi rất tiếc phải nói rằng, không có tài liệu khoa học nào nói mật ong rừng tốt hơn mật ong nuôi cả.

Ngay chất lượng mật ong rừng cũng khác nhau, tùy vào khai thác tổ ong ở khu rừng nào, có nhiều loại hoa gì, thậm chí còn tùy mùa thu hoạch nữa.

PV: Có người hỏi tôi một câu rất cắc cớ, mà tôi không trả lời được. Họ bảo người nhà họ bị đái tháo đường, phải kiêng đường, nay chuyển sang dùng mật ong thay đường có được không?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Câu hỏi đó cắc cớ thiệt chứ không đùa, nhưng trước khi trả lời, tôi phải nói với bạn về chỉ số đường huyết (GI) của thực phẩm một chút.

Chỉ số GI này cho thấy khả năng hấp thu nhanh hay chậm của thực phẩm, làm tăng lượng đường glucose trong máu. Người bị tiểu đường nên chọn thực phẩm có GI thấp.

GI dưới 55 là thấp, GI trên 70 là cao. Đường và mật ong đều thuộc nhóm có GI trung bình. Đường ăn có GI là 65 (trung bình cao), còn mật ong thấp hơn một chút, có GI là 55.

Về lý thuyết, thì mật ong ‘nhẹ tội’ hơn đường, nên suy diễn ăn thay đường để đỡ thèm ngọt là hợp lý.

Sự thật về mật ong giả, mật ong thật, mật ong rừng, mật ong nuôi, mật ong đóng đường... - Ảnh 3.

Nhưng trong thực tế, không có ông bác sĩ nội tiết nào dám phán với bệnh nhân tiểu đường rằng, nên dùng mật ong thay đường cả.

Mật ong có giá trị dinh dưỡng hơn so với đường ăn, nhưng dù gì, mật ong vẫn là đường, lại có hàm lượng fructose tự do cao. Nhiều nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ đường fructose nhiều có liên quan đến rủi ro gây rối loại mỡ máu và bệnh tim mạch.

Giá trị dinh dưỡng của mật ong do các vitamin, khoáng và chất chống oxid hóa không bù đắp nổi với cái hại do fructose gây ra, nếu lạm dụng mật ong quá mức, không chỉ với người bị tiểu đường, mà cả những người có sức khỏe bình thường.

PV: Nhiều bà mẹ cho con dưới một tuổi dùng mật ong để tưa lưỡi hoặc trị ho, nhưng vẫn có khuyến cáo không nên làm thế. Ý kiến ông thế nào?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Đúng là mật ong có tính kháng khuẩn, có thể trị đau họng, ho thông thường. Điều này khoa học thừa nhận.

Nhưng mật ong thể bị nhiễm bào tử của khuẩn C. Botulinum. Bào tử thì lì đòn sống dai, mà vi khuẩn Botulinum, một khi đã hình thành, có thể gây chết người. Sức đề kháng, hệ miễn nhiễm của trẻ sơ sinh còn yếu, dù nhiễm ít, vẫn có thể nguy hiểm đến tính mạng. Tốt nhất không nên dùng mật ong cho trẻ.

Nếu loài ong tuyệt chủng, điều gì sẽ xảy ra với thế giới?

Một buổi dã ngoại đẹp trời, bạn trải khăn ra và bắt đầu đặt đồ ăn lên, cho đến khi khám phá ra một vị khách không mời.

Một con ong đang gây ồn ào trên đầu của bạn và làm mọi người hoảng sợ. Bạn chỉ muốn chạy hoặc tệ hơn là đập nó ngay lập tức. Tuy nhiên bài viết dưới đây có thể sẽ bạn sẽ nghĩ tốt hơn về loài côn trùng này.

Sự thật là số lượng ong đang giảm dần. Xem xét kết quả điều tra của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), dựa trên 21,7% trong số 2,6 triệu đàn ong ở Hoa Kỳ.

Trong mùa đông 2013-2014, hơn 23% ong mật ở các khu vực được quản lý trong cuộc khảo sát đã chết. Mùa đông trước đó thậm chí còn tồi tệ hơn, khi hơn 30% tổ ong đã chết.

Theo HowStuffWorks, ong mật không chỉ là loài ong duy nhất đang gặp nguy hiểm. Có hơn 20.000 loài ong có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống của chúng ta. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu không có ong?

Ong sống dựa vào phấn hoa và mật hoa từ thực vật. Mật hoa sau đó được chuyển thành mật ong và phấn hoa được chuyển từ thực vật sang cây khác khi con ong di chuyển, kết quả là thụ phấn chéo.

Trên thực tế, ong thụ phấn 70% trong số 100 cây lương thực hàng đầu của hành tinh, bao gồm táo, bơ, dưa chuột, quả hạch, bí và nhiều hơn nữa.

Nhiều loại hương vị đa dạng và các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm của chúng có liên quan trực tiếp đến hoạt động của loài ong. Và nếu không có vai trò quan trọng của loài ong trông ngành nông nghiệp, nguồn lương thực thực phẩm của thế giới sẽ bị ảnh hưởng.

Đó là bởi vì ước tính 1/3 lượng thức ăn mà chúng ta ăn dựa vào sự thụ phấn của loài ong. Một số thực phẩm chúng ta ăn đơn giản sẽ không tồn tại nếu không có ong. Ví dụ như hạnh nhân dựa hoàn toàn vào ong thụ phấn. Riêng tại California, cây hạnh nhân cần 1,4 triệu đàn ong để thụ phấn thành công.

Nếu trên đời không có ong, số lượng thức ăn của chúng ta sẽ ít hơn rất nhiều.

Có lẽ con người sẽ không đến mức tuyệt chủng, nhưng chắc chắn chúng ta sẽ phải tìm kiếm những nguồn thực phẩm khác thay thế cho những loại đồ ăn mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày, và phải sáng tạo ra những phương thức canh tác nông nghiệp mới để thay thế loài ong.

Tác Dụng Diệu Kỳ Của Mật Ong.

I. Tác dụng của mật ong với sức khỏe

1. Cải thiện chức năng gan

Mật ong cũng giúp cải thiện chức năng gan. Gan chứa một lượng tương đương của fructose và glucose; fructose giúp tạo ra một enzyme xảy ra trong nhân của tế bào gan, đó là cần thiết trong quá trình cần thiết của việc kết hợp glucose thành glycogen.

2. Cải thiện hệ thống miễn dịch

Mật ong nguyên chất có khoảng 5.000 enzym và nhiều loại vitamin, axit amin và khoáng chất. Mật ong có thể loại bỏ các tế bào chết, tế bào có hại bên trong cơ thể – chống vi khuẩn, chống virus, và có chứa chất chống oxy hóa giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

3. Cải thiện thị lực

Uống 2 thìa mật ong với nước ép cà rốt mỗi ngày sẽ giúp cải thiện thị lực.

4. Cân bằng huyết áp

Mật ong tác động nhẹ lên các mạch máu và có tác dụng giảm bớt áp lực khỏi tim, từ đó hạ thấp mức huyết áp cao. Tiêu thụ 1 hoặc 2 muỗng canh mật ong mỗi ngày sẽ giúp bạn kiểm soát được chứng tăng huyết áp.

5. Chất tẩy rửa tự nhiên

Bạn có biết rằng mật ong thường được sử dụng như là một điều trị cho các vết thương? Nó có tính chất sát trùng, do đó giúp cho vết thương thoát khỏi vi khuẩn và vi trùng gây hại.

6. Chống cảm lạnh, cảm cúm

Để điều trị cảm lạnh và cảm cúm, hãy lấy một muỗng cà phê mật ong với nước ấm và 1/4 muỗng cà phê bột quế 3 lần một ngày.

7. Chống oxy hóa, lão hóa

Mật ong rất giàu chất chống oxy hóa – chúng tìm kiếm và loại bỏ các tế bào gốc đã chết, cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, chống lão hóa.

8. Điều hòa lượng đường trong máu

Sự hiện diện của fructose và glucose trong mật ong giúp điều hòa lượng đường trong máu. Mật ong rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì không gây ra nồng độ đường cao trong máu mà còn chứa các vitamin thiết yếu, chất chống oxy hóa và khoáng chất mà rất hữu ích cho người mắc bệnh tiểu đường

9. Điều trị bệnh tim mạch

Để phòng và điều trị bệnh tim, hãy ăn một muỗng cà phê quế và mật ong vào buổi sáng. Những người bị đau tim có thể yên tâm rằng mật ong và quế sẽ ngăn ngừa sự tái phát của cơn đau thắt ngực.

10. Điều trị đầy bụng và khó tiêu

Với đặc tính kháng khuẩn, mật ong là rất tốt để làm giảm nguy cơ gây ra các vấn đề tiêu hóa nên hãy uống một hoặc hai thìa mật ong trước bữa ăn. Hơn nữa, ăn một muỗng mật ong quế trước khi ăn sẽ có tác dụng chữa chứng khó tiêu và đầy hơi.

11. Điều trị rối loạn sinh lý

Mật ong có tác dụng điều trị rối loạn cương dương, rối loạn sinh lý ở cả nam và nữ, làm tăng cường sản sinh nội tiết tố.

12. Điều trị vết bỏng, loét da

Đặc tính khử trùng của mật ong ức chế sự tăng trưởng của một số vi khuẩn và giúp giữ cho bên ngoài vết thương sạch sẽ và không bị lây nhiễm. Mật ong có đặc tính hút nước do đó sẽ làm khô vết thương để ức chế và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

13. Giải độc, thanh lọc ruột

Mật ong có nhiều chức năng bổ sung dinh dưỡng tự nhiên. Nó không chỉ có lợi cho sự gia tăng giải độc gan, phổi và ruột mà còn có thể hỗ trợ tiêu hóa đắc lực cho dạ dày.

Mật ong còn có tác dụng diệt khuẩn tuyệt vời cũng như hiệu quả giải độc rất tốt. Nó giúp cơ thể bài tiết những chất độc tích lũy, nhờ đó trị táo bón và cải thiện chức năng trao đổi chất của cơ thể.

14. Giảm cholesteron, lưu thông tuần hoàn máu

Mật ong không có cholesteron, do vậy mật ong sẽ dùng cholesteron có trong cơ thể để tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo. Điều này sẽ làm giảm cholesteron trong máu, làm lưu thông tuần hoàn máu.

15. Hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột

Mật ong cũng làm tăng sự phát triển và hoạt động của các vi khuẩn có lợi trong ruột. Kết quả từ các nghiên cho thấy rằng uống mật ong với các sản phẩm từ sữa như sữa chua có thể thúc đẩy tăng trưởng và khả năng tồn tại của lợi khuẩn bifidobacteria.

16. Kháng khuẩn, khử trùng, kháng nấm, kháng viêm

Mật ong là một chất chống vi khuẩn tự nhiên. Mật ong kìm hãm sự phát triển của một số vi khuẩn. Như vậy, mật ong rất hữu ích cho các vết thương và bỏng. Vết cắt, trầy xước và bỏng nước có thể được bôi mật ong để tránh vi khuẩn xâm nhập vào vết thương và thúc đẩy chữa bệnh.

17. Làm giảm căng thẳng, lo âu

Mật ong có tác dụng làm giảm stress, căng thẳng và lo âu, giúp thần kinh được thư giãn.

18. Làm giảm mệt mỏi cơ bắp

Các vận động viên sử dụng mật ong sau khi tập luyện hoặc thi đấu để phục hồi cơ bắp.

19. Làm lành vết thương

Mật ong có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương. Đó chủ yếu là bởi vì nó có chứa các thành phần tái tạo da. Mật ong được áp dụng rộng rãi trong việc điều trị các vết thương trên da nhờ khả năng kháng khuẩn, kháng nấm và đặc tính hút ẩm.

20. Làm sạch lưỡi trắng

Khi bạn bị ốm hay kết thúc giai đoạn điều trị bệnh, lưỡi của bạn thường bị trắng (hay còn gọi là “mốc lưỡi”). Khi đó hãy ngậm mật ong để điều trị chứng bệnh này.

21. Làm tăng hồng cầu trong máu

Mật ong kích thích sản sinh tế bào mới, tăng sản sinh tế bào hồng cầu trong máu, giúp cơ thể được thanh lọc và hô hấp tốt hơn.

22. Ngăn chặn nguy cơ ung thư

Chúng ta đều biết tầm quan trọng của mật ong trong các lĩnh vực y tế nhưng chất lỏng này cũng đang giảm nguy cơ ung thư. Mật ong có đầy đủ các chất chống oxy hóa ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư.

23. Là nguồn bổ sung các khoáng chất và vitamin tuyệt vời

Bạn có thể tìm thấy các vitamin tự nhiên và khoáng chất thiết yếu bên trong cơ thể con người. Các vitamin và khoáng chất này cũng có thể thấy được trong mật ong.

Tuy nhiên số lượng các khoáng chất và các vitamin dinh dưỡng phụ thuộc vào các loại hoa từ nơi mật hoa được lấy ra thông qua những con ong.

24. Sử dụng như một chất làm ngọt thay đường

Mật ong đã được sử dụng từ thời xa xưa như một chất làm ngọt tự nhiên. Thực chất mật ong là một sự pha trộn của đường (fructose và glucose), vitamin, acid amin, khoáng chất và một số enzyme.

Mật ong ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống như một chất làm ngọt.

25. Tăng cường trí nhớ

Mật ong có thể hiển thị một số lợi ích trong việc tăng cường trí nhớ. Một nghiên cứu được tiến hành trên một số phụ nữ sau mãn kinh khỏe mạnh cho thấy những người ăn mật ong thực hiện tốt hơn các bài kiểm tra trí nhớ ngắn hạn hơn những người khác.

26. Tăng khả năng thụ thai

Mật ong giúp tăng cường sinh lý, tăng cường khả năng sản sinh và chất lượng tinh trùng, kéo dài thời gian rụng trứng ở nữ giới – từ đó làm tăng khả năng thụ thai.

27. Tăng năng lượng, phục hồi sức khỏe

Mật ong sau khi được tiêu thụ sẽ được cơ thể hấp thụ rất nhanh, cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp phục hồi sức khỏe.

28. Thực phẩm dinh dưỡng

Mật ong được tạo thành từ phấn hoa và các vitamin và chúng được bảo quản rất tốt. Hãy sử dụng mật ong như là một thực phẩm bổ sung các vitamin và khoáng chất cho cơ thể hàng ngày.

29. Trị đau răng

Thực hiện trộn một muỗng cà phê bột quế và năm muỗng cà phê mật ong, đặt hỗn hợp vào vị trí của cơn đau. Đặt 3 lần mỗi ngày, cho đến khi nó dừng lại đau hoặc đi khám bác sĩ.

30. Trị ho và viêm họng

Mật ong là phương thuốc hiệu quả để điều trị ho và làm giảm nguy cơ gây ngứa ở cổ họng. Nhờ đặc tính kháng khuẩn của nó, mật ong không chỉ giúp làm dịu cổ họng nhưng cũng có thể giết chết một số vi khuẩn gây nhiễm trùng. Bạn có thể sử dụng mật ong với nước cốt chanh hoặc nước trà nóng để giảm ho nhanh chóng.

31. Trị hôi miệng

Uống một muỗng mật ong pha với một ít quế trong nước ấm. Nó giúp bạn thoát khỏi chứng hôi miệng.

32. Trị đau dạ dày (bao tử)

Hoạt tính kháng khuẩn của mật ong đóng vai trò diệt trừ các vi khuẩn gây ra bệnh viêm dạ dày. Ngoài ra, mật ong giúp độ axit dạ dày trở lại bình thường và làm hết các triệu chứng đau xót khó chịu của loét dạ dày và ruột.

33. Trị mất ngủ

Dùng mật ong thường xuyên là một giải pháp đơn giản cho những người người đang đối phó với mất ngủ, lo âu và căng thẳng thần kinh.

34. Trị nhiễm trùng bàng quang

Trộn hai thìa bột quế, một muỗng cà phê mật ong trong một cốc nước ấm và uống nó. Điều này sẽ giúp loại bỏ các vi khuẩn trong bàng quang.

35. Trị táo bón

Nếu trẻ em hay trẻ sơ sinh trong nhà bạn bị chứng táo bón hãy cho trẻ ăn mật ong để chữa trị triệu chứng này.

36. Trị trào ngược thực quản, ợ nóng

Thực tế, việc chữa bằng thuốc tây y chỉ được thực hiện trong thời gian ngắn và khi các triệu chứng tái phát thì bạn cần phải sử dụng thuốc nhiều hơn, cuối cùng các triệu chứng của bạn sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu tiếp tục sử dụng. Do vậy, hãy sử dụng mật ong như là một phương thuốc tự nhiên và sử dụng hàng ngày để điều trị.

37. Trị viêm khớp

Trộn một thìa mật ong với hai muỗng canh nước ấm, một muỗng cà phê quế và chà lên khu vực bị ảnh hưởng, các cơn đau sẽ biến mất trong vòng vài phút. Uống một cốc nước ấm với hai thìa mật ong và một muỗng cà phê quế – vào buổi sáng và buổi tối để giảm đau bệnh viêm khớp.

38. Trị viêm mũi, viêm xoang

Tỏi giã nhuyễn rồi ngâm với mật ong. Nhỏ mật ong tỏi khi bị viêm mũi, viêm xoang, ngày nhỏ 3 lần để điều trị bệnh.

II. Tác dụng của mật ong với làm đẹp

39. Dưỡng móng

Mật ong giúp duy trì độ ẩm, giảm gãy móng, kích thích móng nhanh mọc và làm giảm ố vàng.

40. Giảm cân

Mật ong có độ ngọt gấp đôi đường, do vậy bạn sẽ sử dụng ít mật ong hơn đường để tạo ra cùng một độ ngọt. Khi đó bạn sẽ ít có cảm giác thèm ăn hơn. Ngoài ra mật ong còn kích thích tiêu hóa nên sẽ thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng, giảm cân nhanh.

Hãy sử dụng 2 thìa mật ong buổi sáng và buổi tối trong vòng 1 tháng, bạn sẽ thấy hiệu quả.

41. Hút ẩm

Mật ong có tính chất hút ẩm, có nghĩa là khi tiếp xúc với không khí, nó tự nhiên hấp thụ độ ẩm từ không khí. Trong điều trị vết thương hở, mật ong thật sự hữu ích vì nó có thể giúp ngăn ngừa sẹo bằng cách giữ ẩm da, khuyến khích sự phát triển của các mô mới.

Đặc tính hút ẩm của mật ong cũng là một thành phần lý tưởng trong rất nhiều mỹ phẩm vì nó giúp giữ cho làn da giữ nước, tươi trẻ hơn và ngăn ngừa khô nẻ.

42. Kem dưỡng môi, làm hồng môi

Hỗn hợp mật ong với dầu dừa hoặc chanh sẽ giúp cho làn môi của bạn trở nên mềm mại và hồng hào hơn.

43. Làm mặt nạ mật ong, chăm sóc làm đẹp da, tắm trắng

Chăm sóc da tự nhiên là một trong những lợi ích sức khỏe của mật ong. Ăn mật ong hàng ngày có thể làm cho da trở nên mịn màng và mềm mại hơn. Mật ong rất hữu ích trong việc chống lão hóa da, cải thiện, duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

44. Làm mờ sẹo và nếp nhăn

Mật ong có khả năng làm mờ sẹo và nếp nhăn trên da. Hãy sử dụng mật ong cùng với nước cốt chanh, dầu oliu hoặc sữa chua để hiệu quả nhanh chóng hơn.

45. Tẩy tế bào chết

Hãy sử dụng mật ong làm mặt nạ 3 lần/tuần để có thể tẩy tế bào chết nhanh chóng, tẩy bụi bẩn, làm sạch tận lỗ chân lông, làm se khít lỗ chân lông.

46. Trị gàu và rối loạn da đầu

Nhờ đặc tính kháng khuẩn và chống nấm, mật ong đã được áp dụng trong điều trị gàu. Mật ong sẽ tẩy sạch gàu trên da đầu, cung cấp độ ẩm cho tóc và da đầu.

47. Trị mụn

Mật ong có thể giúp điều trị mụn trứng cá nhỏ bằng cách tấn công các vi khuẩn gây ra các ổ dịch trong khi giữ ẩm cho da giúp trẻ hóa. Trộn 3 thìa mật ong và một muỗng cà phê quế và bôi lên mụn trước khi đi ngủ.

48. Trị rụng tóc, dưỡng tóc

Тrộn một muỗng сà рhê mật оng vớі lượng dầu gộі bạn thường ѕử dụng khі tắm và bạn ѕẽ сó một lоạі dầu gộі gіàu dіnh dưỡng giúp рhụс hồі tóс dễ gãу và hư hỏng.

49. Trị thâm nám và tàn nhang

Mật ong cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp tái tạo da và giúp chống lão hóa da. Chất chống oxy hóa có hiệu quả trong việc loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể – tác nhân gây ra các vết thâm nám và tàn nhang.

Mặt nạ mật ong kết hợp với các thực phẩm như trứng gà, dầu oliu, nước cốt chanh,… có tác dụng chữa trị thâm nám và tàn nhang rất hiệu quả và nhanh chóng.

Bảo hiểm nhân thọ Thành Phố Đông Hà Tỉnh Quảng Trị