GIẤM TRÀ – VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG, THỨC UỐNG BỔ DƯỠNG.

http://https://www.youtube.com/watch?v=7w9tqP-DYNE

Theo Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn thì nên gọi là “trà giấm”.

Dùng giấm nói chung và trà giấm nói riêng là một trong những biện pháp chữa bệnh dân gian độc đáo và giàu tính tự nhiên của y học cổ truyền phương Đông, đặc biệt ở Trung Quốc.

Cách chế trà giấm là dùng ngay giấm ăn thường ngày (tất nhiên phải là loại giấm đảm bảo chất lượng) mà ngâm với lá trà, thường sau 7 – 10 ngày là có thể dùng được.

Công năng của trà giấm là sự kết hợp giữa hai yếu tố: tác dụng của giấm và tác dụng của lá trà.

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, giấm vị chua đắng, tính ấm, có công dụng hoạt huyết hoá ứ, tiêu thực hoá tích và giải độc sát trùng, thường được dùng để chữa chứng chóng mặt sau khi sinh con, tích trệ thức ăn, vàng da, thổ huyết, chảy máu cam, đại tiện ra máu, lở ngứa vùng âm hộ, mụn nhọt, đinh độc, ngộ độc thực phẩm… 

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, giấm có tác dụng kích thích tiêu hoá, nâng cao công năng miễn dịch của cơ thể, điều hoà huyết áp và chống lão hoá, được coi là thực phẩm lý tưởng cho những người bị viêm dạ dày thể thiểu toan, cao huyết áp, rối loạn lipid máu, vữa xơ động mạch, sỏi đường tiết niệu, viêm gan, dị ứng với thuỷ hải sản, dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp…

Lá trà vị ngọt đắng, có tác dụng dược lý rất phong phú như làm hưng phấn thần kinh trung ương, hạ huyết áp, giảm mỡ máu và đường máu, chống ngưng tập tiểu cầu và vữa xơ động mạch, chống phóng xạ và ung thư, cải thiện công năng miễn dịch, lợi niệu, kháng khuẩn và virus, chống lão hoá… được coi là thứ thực phẩm rất có lợi cho những người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu, vữa xơ động mạch, tiểu đường, chậm nhịp tim, bệnh lý động mạch vành tim…

Đối với những người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu, tiểu đường… việc dùng trà giấm là rất tốt. Ngoài việc uống trà giấm, kinh nghiệm dân gian còn dùng giấm ngâm lạc, giấm ngâm đậu tương, giấm hoà đường phèn, giấm hấp trứng gà, giấm ngâm rong biển, giấm ngâm nấm hương… uống hoặc ăn để phòng chống bệnh cao huyết áp. 

http://https://www.youtube.com/watch?v=siBlALEHTeg

Contents

* CÁCH  LÀM TRÀ  GIẤM

TẤT CẢ DỤNG CỤ CẦN PHẢI DÙNG NƯỚC SÔI ÐỂ KHỬ TRÙNG

 

Các món cần thiết để làm trà Giấm:

1-     Bình 1 gallon bằng thủy tinh

2-     6 đến 8 gói trà GREEN TEA (không dùng trà có mùi hương để tránh tinh dầu không tốt cho con giấm) gói trà không có kẹp bằng kim loại.

3-     1/4 đến 1/3 cup Giấm Apple Cider.

4-     1.5 cúp đường cát trắng, có thể dùng đường vàng có mật.

5-     Giấy lượt cà-phê, giầy Paper Towels và giây thun (rubber band).

Phương cách làm trà Giấm:

Dùng nồi STAINLESS STEEL ( không được dùng nồi bằng các loại kim khác) để nấu trà, nấu 1 gallon nước (SPRING WATER) cho THẬT SÔI, tắt lửa và bỏ vô từ 6 đến 8 gói trà, ngâm khoản 10 đến 15 phút (cho ra hết trà ), vớt mấy gói trà ra.

Thêm vào dung dịch trà 1.5 cúp đường cát trắng quậy đều lên và để nguội 

Thêm vào khoản 1/4  cúp giấm Apple Cider, quậy đều lên và cho vô bình thủy tinh (bình1gallon, đã được khử trùng bằng nước sôi).

Cho CON GIẤM vô bình (1 gallon). Quậy đều và nhẹ tay, dùng giấy (paper towels) đậy lên miệng bình và ràng giây thun ( rubber band) giử trong chổ tối và GIỬ NHIỆT ÐỘ ÐỀU KHOẢN TỪ 72 ÐẾN 82 ÐỘ F, như là ở dưới hầm (BASEMENT để tránh ÁNH SÁNG mặt trời) hoặc trên đầu tủ lạnh.

Giử yên như vậy khoản từ 7 đến 10 ngày (tùy theo khẩu vị) thì có thể lượt ra (dùng lượt cà-phê) và cất giử trong tủ lạnh (để tránh sự TIẾP TỤC LÊN MEN của CON GIẤM).

Dùng TRÀ nầy mổi ngày khoản 4 oz. lúc bụng đói (vì thuốc giống như apple juice). Trà để trong tủ lạnh vài ngày vị sẽ càng ngon hơn. Trong trà nầy có một ít GAS (carbonic) xuất hiện trong quá trình lên men.

Nước trà từ trong bình lên men cần phải lượt lại (dùng lượt cà-phê). Giử CON GIẤM lại và 1/2 tới 3/4 cúp TRÀ GIẤM mới làm ra để làm lại mẽ khác.

Cách thức làm mẽ mới cũng tương tự như mẽ đầu tiên, tuy nhiên những lần sau có thể dùng NƯỚC TRÀ GIẤM VỪA LÀM RA đễ MỒI cho mẽ mới thay vi dùng GIẤM  APPLE CIDER đễ MỒI như mẽ đầu tiên.

CÁC ÐIỀU NÊN NHỚ:

Luôn luôn giữ con giấm ở điều kiện vô trùng để không bị nhiễm những con men lạ, và mọi dụng cụ trong tiến trình này cần phải khử trùng bằng nước sôi.

Khi thêm con giấm vô bình, nước trà nguội.

Khi con giấm bị nhiểm trùng( nấm lạ) có thể dùng nước giấm pha loãng với nước để rữa, nhớ làm trong điều kiện vô trùng 

NHỮNG CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA GIẤM TRONG ĐỜI SỐNG HÀNG NGÀY:

Giấm là một chất lỏng có vị chua, được hình thành từ sự lên men (công thức hóa học là C2H5OH). Thành phần chính của giấm là dung dịch axit axêtic (CH3COOH) có nồng độ khoảng 5%.
Từ xưa, giấm đã là một thành tố quan trọng và được sử dụng nhiều trong các nền ẩm thực châu Á, châu Âu.
Giấm có nhiều công dụng tuyệt vời trong thực tế, nhưng nhiều người còn chưa biết, hôm nay NHỮNG NGƯỜI BẠN xin gửi đến các bạn bài tổng hợp “Những công dụng tuyệt vời của giấm”.
Bài viết do chúng mình góp nhặt, tham khảo từ kinh nghiệm cá nhân, các facebooker, đầu bếp, bác sĩ, các trang báo, diễn đàn trên Internet.
Hi vọng đây sẽ là một nguồn tham khảo có ích đối với tất cả các bạn. 
(Lưu ý: Cần sử dụng giấm hợp lý, nếu lạm dụng sẽ gây tác dụng ngược, tốt nhất chỉ nên tiêu thụ một lượng nhỏ hoặc pha loãng với nước trước khi sử dụng.)
Công dụng của Giấm:
– Ứng dụng trong thực phẩm: Làm gia vị pha nước chấm, làm các món nộm rau sống, nấu canh chua.
Dùng để ngâm các loại gia vị, bảo vệ các chất dinh dưỡng cho rau khi đun nấu; bảo quản thực phẩm, tiêu diệt vi khuẩn và độc tố có trong thực phẩm, ngăn chặn sự sinh sản của vi khuẩn; giảm độ béo của các loại thực phẩm như thịt, cá, giữ cho các vi chất tan trong nước không bị phân hủy khi đun, nấu.
Giấm giúp cơ thể tăng cường hấp thu canxi và các vi chất.
Ứng dụng trong dược phẩm
– mỹ phẩm: Kích thích tiết dịch vị, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, tăng cường thể lực; tiết cân nặng, ăn giấm có tác dụng tiêu mỡ, kiểm soát cholesterol, lọc và đào thải chất cặn bã ra ngoài, giúp giảm béo hiệu quả, hạ huyết áp
– ổn định huyết áp, thông đại tiểu tiện. Acid acetic trong giẩm giúp bảo vệ cơ thể, tăng khả năng hấp thụ vitamin C, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.
Chống ung thư và các khối u: giấm loại bỏ độc tố, ngăn chặn sự hình thành của chất nitrosami (chất gây ung thư), thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng khả năng miễn dịch.
Người bị cảm cúm, đau họng, người nhiễm liên cẩu khuẩn, song cầu khuẩn, nhiễm giun nên dùng giấm vì tính diệt khuẩn tốt, sức khỏe mau hồi phục, bệnh nhanh khỏi; người có bệnh về gan như: xơ gan, viêm gan lượng vị toan giảm, độ chua ít đi không thể diệt trừ hiệu quả vi khuẩn có trong khoang miệng, dạ dày và ruột non, dễ phát sinh nhiễm trùng làm cho bệnh gan nặng thêm.
Do tính sát khuẩn của giấm, những người này ăn giấm với lượn tương đối nhiều và đồng đều trong khẩu phần ăn hàng ngày, bệnh sẽ nhanh khỏi.
Ăn gừng ngâm với giấm phòng bệnh viêm khớp.
Giấm làm giảm mệt mỏi: với lượng giấm vừa phải có thể giảm hàm lượng của acid lactic có trong cơ thể và làm mềm cơ bắp.
Như vậy, có thể làm giảm sự mệt mỏi của cơ bắp.
Giấm làm dịu cơn đau họng; trị viêm xoang, viêm phế quản, phòng và chữa bệnh phụ khoa; uống giấm giúp tinh thần thoải mái.
Đối với trẻ em giấm tạo cảm giác thèm ăn ở trẻ, giấm giúp trẻ em tăng cường hấp thu vitamin C, Canxi và các vi chất có trong thức ăn nhiều hơn .
Giấm rất giàu Vitamin B1, B2, C … sử dụng thường xuyên tốt cho da, làm đẹp da mượt, hỗ trợ điều trị da cháy nắng, làm sạch da – tẩy da chết, khử mùi hôi của da, hỗ trợ điều trị tàn nhang, nám má, viêm da, mụn trứng cá… – Ứng dụng trong sức khỏe và đời sống: chữa ngứa da, hoặc da tay bị nóng (khi cắt ớt, gừng), bị ngứa (khi cắt khoai môn); khi ăn quá cay ngậm giấm rồi súc miệng sẽ hết.
Đáy nồi bị khét, pha giấm và nước rồi đun sôi; ngâm châm với giấm giúp khử mùi hôi chân; diệt cỏ dại; tăng độ acid của đất; ngăn ngừa kiến; đánh bóng sơn xe; khử mùi hôi ở chó; lau sàn nhà và diệt khuẩn; làm tươi rau bị héo; làm dịu vết ong đốt, vết rắn cắn hoặc sứa đốt; chữa da bị cháy nắng, làm dầu xả cho tóc; giúp da bớt khô và ngứa; trị gàu; khử mùi nấu nướng, trong cống, thông cống (kết hợp với soda); khử mùi hành; làm sạch và diệt khuẩn cho thớt gỗ; tẩy sạch mủ, nhựa trái cây dính ở tay; rửa sạch bình, ấm trà khi có vết ố vàng, làm sạch hộp đựng thức ăn, tủ lạnh; rửa, khử mùi chai lọ, làm sạch máy rủa chén, máy giặt; tẩy vết hoen rỉ vật bằng kim loại; làm sạch lò nướng, lò vi sóng và khử mùi hôi; làm thông bàn ủi hơi nước, tẩy vết cháy trên bàn ủi; tẩy vết bẩn trên quần áo; khử mùi thuốc lá; làm sạch lớp decal dính trên vải; làm sáng kính mắt, giữ hoa tươi lâu; dập lửa…
* Lượng dùng:
– Dùng chế biến thực phẩm cho dần dần đến khi thấy đủ.
– Dùng ngoài; (bôi, đắp,ngâm,tắm,..): tùy theo từng nhu cầu người dùng.
– Dùng trong: uống lượng khuyên dùng 10 – 15ml/ ngày, pha thêm đường và nước sôi để nguội.
* Chú ý: Những người khi đang uống một số loại thuốc tây như: nhóm sunlfatthiazole, thuốc có tính kiềm, thuốc dãn cơ dạ dày thì không nên ăn giấm.
Người bị thương ở xương không nên ăn vì làm cho chỗ đau tăng thêm.
Những người đau dạ dày thừa toan không nên ăn. Bác sĩ Đông Y Nguyễn Mạnh Hùng
A Mẹo hay trong cuộc sống với giấm:
– Chiếc tách sứ yêu thích của bạn bị cáu bẩn bởi vết trà hoặc cà phê rửa không sạch được ư? Sao bạn không thử tẩy chúng bằng giấm? Tráng hai muỗng nhỏ Giấm vòng quanh lòng chiếc tách dơ bẩn, sau đó tráng rửa lại bằng nước sạch, bạn sẽ hài lòng có lại chiếc tách đẹp như mới.
  1. Giấm còn giúp chăm sóc mái tóc có dầu. Giấm là chất tẩy dầu tốt dành cho những mái tóc dầu, bởi nó giúp cân bằng độ pH. Gội đầu với loại dầu gội bạn thường dùng, xả nước sạch, rồi gội đầu tiếp bằng 1/4 tách Giấm. Cuối cùng xả lại bằng nước sạch.
  2. Tẩy sạch những vết bẩn khó tẩy trên những đôi giày bốt, đây là một công dụng tuyệt vời khác của giấm. Nhúng một chiếc áo cũ đã bỏ đi vào dấm, rồi chà xát lên vết bẩn để trả lại nguyên trạng vẻ đẹp ban đầu của đôi giày bốt cưng.
  3. Những chiếc áo len của bạn sẽ trông mượt như tơ trở lại với sự trợ giúp của Giấm. Chỉ cần nhỏ một chút dấm vào giữa những vòng xả nước của máy giặt, hoặc hòa dấm vào một trong những lần vò nước bằng tay, khi ôm chiếc áo đã khô vào lòng, bạn sẽ cảm nhận cảm giác vô cùng mềm mại như một chiếc áo len mới mua.
  4. Tẩy sạch cà phê : đây là một công dụng thú vị khác của Giấm. Đổ đầy nước pha dấm vào ngăn chứa nước của máy pha cà phê và nhấn nút cho máy chạy như khi bạn pha một mẻ cà phê vậy. Cứ làm như vậy một vài lần thì chiếc máy pha cà phê của bạn sẽ sạch bóng những vết ố do cà phê lưu lại lâu ngày.
  5. Giấm là người trợ thủ đắc lực giúp các bà nội trợ tẩy rửa sạch chiếc máy rửa chén bị cáu bẩn. Chỉ cần mỗi tháng một lần, đổ một tách giấm vào chiếc máy rửa chén trống không, bấm nút cho máy chạy một vòng, dấm sẽ giúp tẩy sạch vết cáu của xà phòng bám trong lòng máy rửa chén và những chi tiết bằng thủy tinh trên máy.
  6. Một công dụng đáng ngạc nhiên nữa của Giấm là đánh bật dễ dàng những miếng tem hoặc nhãn có in hình bấm lì lợm nhất trên mọi sản phẩm.Quét một ít Giấm lên bề mặt sản phẩm có miếng tem giá hoặc nhãn hình, chờ cho Giấm ngấm trong vòng 5 phút, sau đó bạn chỉ cần nhẹ nhàng chùi sạch phần tem giấy đã bị bong ra.
  7. Giấm còn giúp tiêu diệt cỏ dại mọc giữa những khe đất trên lối đi lát đá trong vườn hoặc men vỉa hè. Đổ đầy Giấm vào bình xịt nước và xịt lên bề mặt cỏ nhiều lần, cần chú ý xịt không chừa chỗ cỏ nào dù nhỏ nhất để làm sạch hoàn toàn lớp cỏ dại.
  8. Giấm dùng làm chất tẩy cặn vôi cho các đồ dung chứa nước có độ cứng cao như phích đựng nước, ấm đun nước….
  9. Ngăn ngừa kiến: xịt giấm vào những khe cửa, đồ dùng hoặc những nơi có kiến bò
  10. Đánh bóng các lớp sơn xe: dùng vải mềm thấm giấm nguyên chất để lau sạch và đánh bóng lớp sơn xe
  11. Khử mùi hôi ở chó: dùng giấm chà xát lên lông chó, sau đó tắm sạch.
  12. Ngăn mèo: vẩy giấm lên những nơi mà bạn không muốn con miu miu mon men tới gần.
  13. Lau sàn: hòa một tách giấm trắng với 8 lít nước nóng và dùng nước này để lau sàn nhà.
  14. Làm tươi rau bị héo: ngâm rau đã héo vào hỗn hợp gồm nước và giấm theo tỷ lệ 2 tách nước / 1 muỗng canh giấm.
  15. Chữa da bị cháy nắng: dùng giấm trắng chà nhẹ lên vùng da bị bỏng nắng, lặp lại nhiều lần cho đến khi cảm giác đau rát dịu đi.
  16. Làm da bớt khô và ngứa: cho 2 muỗng canh giấm vào nước tắm.
  17. Trị gàu: trộn hỗn hợp gồm giấm táo, nước và dầu ôliu, mỗi thứ hai muỗng canh. Dùng hỗn hợp này mát xa da đầu, để yên từ 15 đến 20 phút rồi gội lai bằng dầu gội. .
  18. Khử mùi cống trong bếp: mỗi tuần 1 lần đổ 1 tách giấm xuống cống, để yên trong khoảng 30 phút sau đó giội sạch lại bằng nước.
  19. Thông cống: đổ 1 nắm bột soda xuống cống, đổ tiếp ½ tách giấm, đậy nắp cống và để yên trong khoảng 20 giây rồi dội sạch bằng nước nóng.
  20. Khử mùi hành: thoa giấm vào ngón tay trước và sau khi cắt hành.
  21. Làm sạch và diệt khuẩn cho thớt gỗ: dùng giấm nguyên chất để rửa thớt.
  22. Tẩy sạch mủ trái cây dính ở tay: thoa giấm vào tay có dính mủ.
  23. Tẩy dầu mỡ và khử mùi trên chén đĩa: hòa 1 muỗng canh giấm với nước xà phòng ấm rồi rửa chén đĩa.
  24. Rửa sạch bình trà: đun sôi hỗn hợ giấm và nước, rót vào bình trà, các vết ố vàng cứng đầu sẽ bị tẩy sạch
  25. Rửa và khử mùi chai lọ: dùng giấm rửa các chai lọ để khử mùi hôi còn vương lại.
  26. Làm sạch hộp đựng thức ăn: dùng bánh mì ngâm vào giấm rồi đặt bánh mì vào hộp đựng thức ăn và để qua đêm.
  27. Giấm Có thể thay thế cho chanh trong công thức làm một số món ăn rau củ trộn. Dùng 1/2 muỗng cà phê dấm thay thế cho 1/2 muỗng nước cốt chanh trong công thức chế biến món ăn của nhiều gia đình.
  28. Làm sạch tủ lạnh: chùi rửa tủ lạnh bằng hỗn hợp gồm ½ nước và ½ giấm.
  29. Làm sạch máy giặt: cho vào máy 1 tách giấm, khởi động chu trình giặt như bình thường (không có quần áo) để tẩy sạch xà phòng còn sót lại trong máy.
  30. Làm sạch máy rửa chén: cho 1 tách giấm vào vòng quay cuối để làm sạch xà phòng còn bám trong lòng máy và đồ thủy tinh. Có thể làm mỗi tháng 1 lần.
  31. Tẩy sạch đồ dùng bằng thép không gỉ: dùng khăn nhúng giấm để lau chùi đồ dùng bằng kim loại.
  32. Tẩy vết bẩn ở ấm, bình, chậu: cho 3 muỗng canh giấm và khoảng ½ lít nước vào ấm, bình có vết bẩn. Đặt lên bếp và đun sôi cho đến khi vết bẩn biến mất.
  33. Làm sạch lò vi sóng: đun sôi 1 tách nước có pha thêm ¼ tách giấm trong lò vi sóng sẽ giúp khử mùi hôi và tẩy sạch vụn thức ăn còn bám trong lò.
  34. Tẩy vết hoen gỉ ở vật bằng kim loại: ngâm vật cần tẩy vào dung dịch giấm nguyên chất
  35. Khử mùi nấu nướng: đặt một xoong nhỏ có hỗn hợp nước và chút xíu giấm đun riu riu trên bếp. Hơi nước tỏa ra sẽ khử được mùi thức ăn còn vương trong bếp.
  36. Làm thông bàn ủi hơn nước: cho hỗn hợp gồm ½ giấm và ½ nước vào ngăn chứa nước. Điều chỉnh sang chế độ ủi hơi và để bài ủi dựng đứng trong khoảng 5 phút.
  37. Tẩy vết cháy trên bàn ủi: đun nóng hỗn hợp giấm và muối (mỗi thứ một nửa), chà hỗn hợp này lên bề mặt bàn ủi (lúc nguội) để tẩy sạch vết cháy đen.
  38. Làm mượt vải: hòa thêm ½ tách giấm vào nước xả cuối để làm vải bớt xơ và giữ màu tốt hơn.
  39. Tẩy vết bẩn trên quần áo: cho giấm vào chỗ có vết bẩn, vò nhẹ trước khi giặt.
  40. Khử mùi thuốc lá ở quần áo: xả nước nóng vào bồn giặt, cho thêm 1 tách giấm rồi cho quần áo vào.
  41. Làm sạch lớp đề can dính trên vải: dùng bàn chải thấm giấm chải vài nơi cần tẩy đề can hoặc ngâm quần áo với giấm trước khi giặt.
  42. Chùi mắt kính: Nhỏ vào mỗi tròng mắt kính 1 giọt giấm sau đó lau sạch lại bằng vải
  43. Giữ hoa tươi lâu: hòa 2 muỗng giấm và 1 muỗng đường vào mỗi lít nước cắm hoa.
  44. Dập lửa: đổ giấm vào ngọn lửa đang cháy bùng để đập tắt lửa
B- Công dụng của giấm đối với sức khỏe.
1. Làm sảng khoái tinh thần: cho 2 thìa giấm vào ly nước cùng vs 1 thìa mật ong hoặc đường. Buổi sáng thì dùng nước ấm, buổi trưa có thể dùng nước lạnh hoặc cho thêm đá. Vậy là bạn đã có một ly nước giải khát có ích cho cơ thể. Uống rất thơm. Uống trước khi ăn sạch giun sán nhuận tràng. Uống sau ăn tiêu hóa rất tốt không sợ đau da dày
2. Giúp giảm béo: Giảm béo là một đề tài muôn thuở của phụ nữ, trong giấm hàm chứa 20 loại axit amin và 16 loại axit hữu cơ, có thể thúc đẩy chất đường bài tiết, giảm thấp cholesterol. Axit amin hàm chứa trong giấm ăn thường ngày của chúng ta không những có thể làm tiêu hao chất béo trong cơ thể mà còn có thể thúc đẩy chất đường, protein trao đổi thuận lợi, đạt được hiệu quả giảm béo. Vì vậy, phụ nữ muốn giảm cân hãy thử uống 10-15ml giấm gạo vào mỗi tối trước khi đi ngủ.
3. Chống lão hóa: a. Đông Y cho rằng, giấm có tác dụng đẩy đi những cái tích tụ và sản sinh ra cái mới, có tác dụng hỗ trợ nhất định đối với cải thiện tuần hoàn máu cho da, thúc đẩy da trao đổi chất cũ mới. Y học hiện đại nghiên cứu chứng minh, giấm có tác dụng hỗ trợ chống ôxy hóa, chống lão hóa, đẩy lùi nếp nhăn. b. Buổi tối sau khi rửa mặt, lấy 1 thìa giấm, 3 thìa nước hòa trộn vào nhau, lấy miếng bông gạc nhúng vào nhẹ nhàng chấm lên chỗ có nếp nhăn và dùng ngón tay trỏ nhẹ nhàng mát-xa từ 3-5 phút sau đó lấy nước ấm rửa sạch mặt. Kiên trì làm như thế trong thời gian dài có thể giúp tiêu trừ các nếp nhăn nhỏ ở trên mặt. c. Tay là khuôn mặt thứ 2 của phụ nữ, bảo vệ và giữ gìn để có được đôi tay đẹp cũng là một việc không được xem nhẹ. Sau khi rửa tay, dùng giấm trắng và nước pha theo tỉ lệ 3:1, sau đó bôi lên trên tay, để như thế khoảng 5 phút và dùng nước lạnh rửa sạch. Kiên trì thì sẽ có trắng mịn, mềm mại.
4. Cải thiện giấc ngủ a. Đông y cho rằng giấm có thể hoạt huyết tản tụ, dùng giấm ngâm chân có thể thúc đẩy tuần hoàn máu trong cơ thể, giải trừ mệt mỏi, giúp chúng ta ngủ ngon. Vì vậy, những người hay bị mất ngủ thì hãy thử lấy 2.5l nước nóng khoảng 40oC và 150ml giấm gạo hòa chung và ngâm chân. b. Khi đi tắm chúng ta cũng có thể cho một lượng giấm thích hợp vào bồn tắm sẽ giúp tẩy trừ mệt mỏi, cải thiện giấc ngủ
5. Phòng bệnh phụ khoa: Giấm trắng có tác dụng diệt khuẩn, có hiệu quả trị liệu viêm âm đạo và ngứa ngoài âm đạo rất tốt. Mỗi lần dùng khoảng 1l nước ấm thêm vào khoảng 10-15ml giấm trắng, sau đó dùng nước này vệ sinh bên ngoài âm đạo và tẩy rửa bồn tắm. So sánh với các phụ nữ dung nước vệ sinh hàng ngày khác thì dùng giấm trắng rửa bên ngoài xong, bên ngoài âm đạo trở nên trơn bóng, thoải mái, không cảm giác khô
6. Trị mụn nhọt hoặc nám, tàn nhang nhiều thì cũng thường bị táo bón ở các mức độ khác nhau. Y học hiện đại nghiên cứu chứng minh, trong giấm để lâu ngày hàm chứa phong phú axit amin, một số loại chất xúc tác và nhiều loại axit béo không bão hòa, có thể thúc đẩy đường ruột nhu động, duy trì cân bằng môi trường sinh thái của vi khuẩn trong đường ruột, giữ cho đại tiện được thông suốt.
7. Trị táo bón : Nếu bị táo bón quá nặng chúng ta có thể uống một thìa giấm khi bụng đang đói vào mỗi sáng thức dậy, sau đó uống một cốc nước sôi để nguội, uống liên tục trong vòng 1 tuần sẽ có hiệu quả thông tiện rất tốt.
8. Làm dịu cơn đau họng: Pha 1 muỗng canh giấm táo vào 1 ly nước. Dùng nước này xúc miệng và uống
9. Chữa lang ben: dùng giấm ăn (4%) bôi vùng da có nấm 2 -3 lần/ngày
10. Chữa nấm kẽ chân: ngâm chân bằng nước muối pha giấm, hoặc dung giấm bôi vào kẽ chân
11. Cầm máu cam: Nếu bạn bị chảy máu cam không cầm được, có một cách đơn giản là hãy dùng bông gòn thấm giấm trắng và đút vào mũi một lúc trước khi lấy ra kiểm tra. Nếu máu vẫn chưa cầm hẳn, bạn hãy tiếp tục với một miếng bông khác
12. Giảm viêm họng: Có 3 cách để điều trị viêm họng bằng giấm là: súc miệng, uống và thoa lên cổ họng. Nếu bạn thực hiện luôn 3 cách nói trên thì chứng viêm họng sẽ được chữa lành nhanh chóng.
13. Trị gàu: Nếu da đầu bạn khô và bong vảy, giấm có thể là một cách điều trị tình trạng này hiệu quả và đơn giản: mỗi tuần 1 lần, bạn đổ 1 cốc giấm lên đầu và để yên trong 15 phút sau đó xả sạch với nước lạnh.
14. Giảm huyết áp Giấm được coi là một loại thực phẩm tốt để làm giảm huyết áp cho cơ thể con người. Bạn có thể thêm đường tinh thể vào một thìa dấm và uống giấm sau bữa ăn tối mỗi ngày. Như vậy, cả huyết áp và cholesterol có thể được giảm một cách hiệu quả. Người sử dụng salad có trộn dầu giấm 5-6 lần/ tuần có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp hơn những người không sử dụng.
15. Ngăn chặn tế bào ung thư: Một vài nghiên cứu có thất giấm táo có thể tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm chận quá trình tăng trưởng của nó. Một số nghiên cứu khác còn chứng minh chế độ ăn uống có sử dụng giấm táo có thể làm giảm nguy cơ ung thư thực quản. Sử dụng giấm táo tốt nhất là hai muỗng cà phê mỗi ngày (có thể pha với nước lọc hoặc nước trái cây).
16. Giảm đau và trị viêm khớp: Giấm táo cũng có tác dụng giảm đau và trị viêm khớp rất tốt. Bạn chỉ cần pha 1 muỗng cà phê giấm táo vào 1 ly nước lớn rồi uống.
17. Khử mùi hôi chân: Ngâm chân trong một chậu nước ấm có pha 4 muỗng canh cà phê giấm trắng khoảng 2 lần trong ngày, mỗi lần 15 phút. Tiếp tục làm như vậy trong 10 ngày thì mùi hôi chân sẽ sớm tan biến
18. Trị nấm móng tay và chân: Cắt phần móng bị nấm mốc rồi ngâm tay hoặc chân vào hỗn hợp giấm trắng pha loãng với nước ấm trong khoảng 10 phút. Thường xuyên thực hiện động tác nói trên sẽ mang lại kết quả trị nấm móng như mong muốn. Chống lại bệnh ung thư Trong những lợi ích sức khỏe của giấm còn có đặc tính chống hình thành khối u, đó là một loại đặc tính rất hiệu quả để chống lại ung thư.
19. Tăng độ rắn chắc cho xương: Sự có mặt của canxi trong giấm và khả năng hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi, có thể giúp xương trở nên chắc khoẻ hơn.
20. Kiểm soát mức đường huyết Những lợi ích sức khỏe của giấm còn bao gồm khả năng điều tiết lượng đường trong cơ thể.
21. Giảm sự tích tụ của sỏi thận Giấm có khả năng giải thể lượng axít uric và canxi dư thừa một cách tích cực, sẽ giúp làm giảm sự tích tụ của sỏi thận ở trong thận một cách hiệu quả. Bạn có thể rắc vài giọt giấm vào món salad trộn để ăn hoặc pha loãng giấm với nước ấm để uống. 22. Đánh bật chứng khó tiêu: Trộn 2 muỗng canh giấm và ½ muỗng canh trà xanh rồi cho vào bình nước, đun sôi, để nguội rồi uống. Bạn có thể sử dụng trà bạc hà vì nó hỗ trợ tiêu hóa rất tốt và cũng rất có lợi dạ dày yếu.
23. Làm trắng răng: Nhúng bàn chải vào giấm nguyên chất và chải răng mỗi tuần 1 lần để loại bỏ vôi răng và giữ cho răng trắng sáng.
24. Giảm viêm nướu và hôi miệng: Súc miệng với giấm hàng ngày sẽ giúp làm giảm chảy máu nướu răng và khử mùi hôi của hơi thở. Tuy nhiên, bạn phải súc miệng lại nước sạch cho thật kỹ để tránh axít acetic trong giấm có thể làm hỏng men răng.
25. Trị ốm nghén cho bà bầu Phụ nữ mang thai cũng có thể pha 1 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cà phê giấm táo với 1 ly nước rồi uống để trị ốm nghén.
26. Chữa bệnh tiểu đường: Một số nghiên cứu mới đây cho thấy giấm táo có thể làm giảm mức đường huyết. Ví dụ, một nghiên cứu trên 11 người bị bệnh tiểu đường sử dụng 2 muỗng canh giấm táo trước khi đi ngủ được kiểm tra vào sáng hôm sau sẽ giảm lượng đường từ 4%- 6%.
27. Nhiều lợi ích cho da: Giấm có hiệu quả có thể nuôi dưỡng làn da và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất bình thường của đường và protein trong cơ thể. Một thành phần chính của giấm là acid acetic. Axit axetic có hiệu quả có thể tiêu diệt vi khuẩn để bảo vệ da và tóc. Giấm có thể nuôi dưỡng làn da hiệu quả và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của đường và protein trong cơ thể. Một thành phần chính của giấm là axít acetic vốn có thể tiêu diệt vi khuẩn để bảo vệ da và tóc. Bạn có thể thêm giấm vào nước sạch để rửa da nhằm tăng cường độ đàn hồi của da. Có thể làm da bớt khô và ngứa bằng cách cho 2 muỗng canh giấm vào nước tắm; hay để trị gàu ở da đầu, có thể trộn hỗn hợp gồm giấm táo, nước và dầu ôliu (mỗi thứ 2 muỗng canh), dùng hỗn hợp này mát xa da đầu, để yên từ 15-20 phút rồi mới gội lại bằng dầu gội. Giấm cũng rất có ích trong việc điều trị viêm da và chữa lành da bị phỏng.
28. Giảm béo phì: Giấm có khả năng ngăn chặn sự thèm ăn và do đó giúp giảm béo phì.
29. Kiểm soát mức đường huyết: Những lợi ích sức khỏe của giấm còn bao gồm khả năng điều tiết lượng đường trong cơ thể. Nhờ khả năng giúp ngăn chặn sự thèm ăn, giấm tỏ ra rất hữu ích đối với những người mắc bệnh đái tháo đường.
30. Giúp hấp thụ canxi: Giấm chứa nhiều canxi. Bên cạnh đó, sự có mặt của giấm còn giúp cơ thể hấp thụ canxi từ những thực phẩm khác, làm tăng độ rắn chắc cho xương.
31. Làm giảm sự mệt mỏi: Lượng giấm vừa phải có thể làm giảm hàm lượng axít lactic trong cơ thể, làm mềm cơ bắp, nhờ đó sẽ giảm bớt sự mệt mỏi của cơ bắp.
32. Chữa ho thông thường: Giấm trộn với một chút mật ong là thảo dược trị ho rất công hiệu. Đây là bài thuốc có từ thời cổ đại.
33. Trị viêm xoang và viêm phế quản: Hòa 1/4 tách giấm (có thể nhiều hơn) vào máy tạo hơi và hít hơi nước có chứa giấm.
34. Ngăn ngừa vi khuẩn mycobacteria kháng thuốc: Axít acetic trong giấm giúp ngăn ngừa vi khuẩn mycobacteria kháng thuốc như trong bệnh lao.
35. Tác nhân giúp máu đông: Giấm có khả năng hoạt động như một tác nhân của sự làm đông máu.
36. Chất giải độc: Những người Hồi giáo cổ đã sử dụng giấm như một chất giải độc hiệu quả khi bị ngộ độc.
37. Chữa buồn nôn: Chỉ cần một ít giấm sẽ có thể chấm dứt bất kỳ chứng buồn nôn nào mà bạn mắc phải.
38. Tăng cường chức năng gan, thận: Giấm có thể tăng cường chức năng của gan và thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể. Giấm còn có thể làm giảm gánh nặng cho thận. Các nghiên cứu y học đã phát hiện rằng giấm rất tốt cho đường tiết niệu và có tác dụng lợi tiểu.
C- CÔNG DỤNG CỦA GIẤM TRONG ẨM THỰC
1. Giữ độ tươi của thịt: Giấm có tính axít nên có thể ngăn chặn các loại thực phẩm có tính kiềm bị hỏng. Vào mùa hè, thịt có thể dễ bị ôi. Bạn có thể nhúng một miếng vải vào giấm, sau đó sử dụng vải để bọc thịt. Làm như vậy có thể kéo dài độ tươi của thịt.
2. Tiêu diệt vi khuẩn và độc tố: Nhiều người muốn thêm giấm vào món salad vì có tác dụng loại bỏ vi khuẩn và độc tố trong các món ăn. Giấm tỏ ra rất hiệu quả trong việc loại bỏ và ngăn chặn sự sinh sản của vi khuẩn. Từ thời xa xưa, ông cha ta đã biết sử dụng giấm như một loại thuốc chống nhiễm trùng.
3. Bảo vệ các chất dinh dưỡng trong rau: Giấm có thể thúc đẩy tác dụng của sắt, canxi và phốt-pho trong các loại rau và hạn chế tình trạng mất vitamin. Đồng thời, nó có thể cải thiện sự hấp thu các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Khi ta đun sôi sườn heo, có thể thêm giấm vào món canh để bảo vệ vitamin, tăng tỉ lệ canxi và sắt.
D- Các phương pháp làm đẹp, món ăn, bài thuốc hay cùng GIẤM 1.
Dưỡng da trắng mịn với “thần dược” nha đam ngâm giấm Hướng dẫn tự làm hỗn hợp dưỡng da từ nha đam và giấm:
Nguyên liệu:
– Nha đam tươi: Khoảng 500gr
– Đường cát: 5 thìa cà phê
– Muối: 2 thìa muối trong đó 1 thìa muối siêu sạch và 1 thìa muối biển
– Giấm: 1 lít, có thể sử dụng giấm gạo hoặc táo mèo
– 1 chiếc bình thủy tinh vừa đủ để chứa các nguyên liệu trên.
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch nha đam sau đó ngâm với nước muối biển nguyên chất khoảng từ 45 đến 60 phút. Vớt nha đam ra và rửa lại với nước sạch.Cho nha đam vào một chiếc giá nhựa rồi để qua đêm sao cho nha đam khô ráo và không bị nổi váng khi ngâm giấm. Sáng hôm sau, khi nha đam đã khô tiến hành gọt bỏ 2 viền gai xung quanh rồi cắt thành những khúc nhỏ.
Bước 2: Cho nha đam đã cắt khúc vào chiếc bình thủy tinh, cho thêm muối tinh siêu sạch và đường trộn đều. Sau đó đổ giấm ngập nha đam để lên men.
Bước 3: Đậy kín nắp bình và đợi nha đam lên men sau khoảng 2 tuần là bạn có thể sử dụng dưỡng da, trị liệu.
Trị mụn Dung dịch nha đam giấm sẽ trị sạch cho bạn những đám mụn trên da đặc biệt là mụn bọc.
Trước tiên, bạn cần rửa sạch mặt, sau đó chấm dung dịch lên những đám mụn và để qua đêm.
Mụn sẽ biến mất chỉ sau vài ngày thực hiện liện tục.
Nếu những chiếc mụn bọc đã to, có cồi ( nhân mụn) thì bạn cần rửa sạch, nặn bỏ cồi tận gốc sau đó chấm dung dịch nha đam, giấm táo lên.
Dung dịch sẽ giúp dịu da và làm lành vết thương do mụn để lại ngay tức khắc.
Dưỡng da, se khít lỗ chân lông
Với công dụng đặc biệt, dung dịch từ nha đam và giấm táo sẽ giúp da mềm, mịn.
Cách thực hiện cũng rất đơn giản như sau:
Sau khi rửa sạch mặt, bạn thoa dung dịch lên da và massage nhẹ nhàng, sau đó để qua đêm như một lớp mặt nạ dưỡng da.
Nếu như bạn ngại để qua đêm thì có thể để khoảng 30 đến 45 phút thì rửa sạch với nước ấm.
Da sẽ mềm, mịn và lỗ chân lông se khít. Hiệu quả sẽ ngay sau tuần đầu tiên thực hiện.
Làm da trắng sáng Để sở hữu làn da trắng sáng với dung dịch nha đam và giấm rất đơn giản.
Bạn thoa dung dịch lên da với một lớp mỏng trước khi đi ngủ và tắm lại lại vào sáng hôm sau.
Tuy nhiên, trước khi thoa dung dịch hãy tắm qua với nước sạch.
Hoặc trong khi tắm bạn cũng có thể hòa dung dịch với tỉ lệ 1:10.
Da sẽ trắng sáng và đẹp tự nhiên mà không cần đến mỹ phẩm hay những phương pháp tắm trắng cầu kì tại spa hay thẩm mỹ viện.
2. Thực đơn giảm cân bằng đậu đen ngâm giấm Rang đậu đen trên chảo nóng (không dầu, không mỡ, rang riêng đậu đen thôi) đến khi đậu đen chín (đậu đen tác vỏ và mỏ ra) thì tắt bếp.
Để nguội, sau đó cho vào một lọ thủy tinh, đổ giấm gạo vào ngập hết đậu.Để từ 3-5 ngày, đến khi đậu đen ngậm giấm, nở phình ra thì ăn được.
Dùng để ăn nhâm nhi trong ngày. Mỗi lần ăn từ 10 hạt trở lên. Nếu ngán thì có thể ăn chung với cơm hoặc rau xanh. Ăn liên tiếp từ 1-2 tháng, các mẹ sẽ thấy sự thay đổi ở thân hình của mình.
Lưu ý, không nên ăn thay cho bữa ăn chính hoặc, ăn quá gần bữa chính nhé! Đậu đen ngâm giấm chỉ nên ăn vào bữa phụ hoặc ăn bổ sung. Bạn còn có thể ninh nhừ đậu đen và lấy nước đó để uống hàng ngày. Nhưng phải nhớ là không cho đường, nếu không sẽ phản tác dụng. Bạn uống nước ninh từ đậu đen thay cho nước lọc bình thường. Nếu bỏ vào tủ lạnh để uống sẽ có tác dụng giảm cân nhanh hơn. Bạn cũng có thể làm món đậu phụ sốt với đậu đen. Cách chế biến rất đơn giản, đậu phụ 2 bìa, các bạn thái nhỏ và rán lướt qua dầu. Không nên rán giòn vì sẽ mất chất đậu nành. Đỗ đen mang luộc qua nước sôi và ngâm từ 2 -3 giờ cho đỗ nở bung ra. Nếu không các bạn có thể nấu đỗ cho nhừ dần. Các gia vị kèm theo là tiêu xay nhỏ, tỏi, lá hành. Sau khi đã chuẩn bị xong, bạn cho đậu phụ vào đun nhỏ lửa cho đến khi miếng đậu cứng lại. Sau đó đổ hỗn hợp đậu đen đã ninh nhừ và đun nhỏ lửa. Nêm gia vị vừa ăn. Khi nào gần tắt bếp, các bạn cho tiêu, tỏi, lá hành vào và ăn nóng với cơm hoặc ăn dưới dạng súp cũng rất ngon.
3. Bài thuốc đặc biệt: Sự kết hợp của dấm táo, mật ong và tỏi rất hiệu quả để trị vô số bệnh như cảm cúm, viêm khớp, huyết áp cao, nhiễm trùng, yếu sinh lý, hen suyển, vô sinh và ung thư. Hỗn hợp tự nhiên này cũng rất hiệu quả trong việc hạ thấp cholesterol trong máu và cải thiện hệ thống miễn dịch.
Nhiều bệnh nhân đã dùng hỗn hợp này để chiến đấu chống lại các ảnh hưởng nặng nề của bệnh ung thư, và một số đã phục hồi hoàn toàn. Các nghiên cứu cũng cho thấy những bệnh nhân huyết áp cao đã giảm được đáng kể lượng cholesterol xấu và huyết áp cũng ổn định hơn.
Thực ra, câu chuyện về khả năng chữa bách bệnh của dấm, mật ong và tỏi đã từng được đề cập chi tiết trong cuốn sách Honey, Garlic and Vinegar: Home Remedies and Recipes của tiến sĩ Patrick Quillin vào năm 2000. Từ đó, hỗn hợp này ngày càng được truyền bá rộng rãi và số lượng người sử dụng nó để chữa bệnh đang tăng lên chóng mặt. Phần hay nhất của phương thức này là các thành phần rất dễ tìm kiếm, mà cũng có thể bạn đã có hỗn hợp này ở nhà rồi. Mỗi thành phần đều cung cấp cho cơ thể những lợi ích sức khỏe nhất định, vì tất cả chúng đều tự nhiên và không gây ra phản ứng phụ. Nghĩa là dù không bị mắc bệnh gì kể trên, bạn vẫn có thể sử dụng hỗn hợp này để tăng cường sức khỏe.
Bạn chuẩn bị hỗn hợp như sau: Thành phần: – 10 tép tỏi – 250ml dấm – 250ml mật ong hữu cơ chưa tiệt trùng
Cách làm: Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay và xay cho tới khi tạo được một hỗn hợp mịn màng (thường mất từ 60-90 giây). Cho hỗn hộp vào hủ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh. Bạn nên dùng hết hỗn hợp trong vòng 5 ngày. Nếu sau 5 ngày mà hỗn hợp vẫn còn, bạn vẫn có thể dùng tiếp nhưng tính chất chữa bệnh của nó đã giảm bớt.
Bạn nên uống 2 thìa canh hỗn hợp này vào sáng sớm ngay sau khi thức dậy, lúc bụng còn rỗng và chưa ăn hay uống gì khác. Nếu không thích mùi vị nguyên chất của hỗn hợp này, bạn có thể trộn nó với nước ép hoặc pha với nước. Chỉ sau 2 tuần uống hỗn hợp, bạn có thể quan sát thấy hiệu quả rõ rệt. Chúc bạn thành công.
4. Bài thuốc trị đau xương, mỏi khớp khi thời tiết thay đổi của người Nhật:
Chuẩn bị: Trứng gà tươi, giấm
Bước 1: Rửa quả trứng thật sạch rồi cho vào trong một chiếc cốc thủy tinh.
Bước 2: Đổ 150ml giấm táo vào trong cốc có chứa quả trứng giữ nguyên giấm và trứng trong cốc ở nơi thoáng mát trong vòng 1 tuần. Lưu ý, sử dụng đúng loại giấm táo hữu cơ (có bán tại các siêu thị)
Bước 3: Sau thời gian 1 tuần, vỏ của quả trứng sẽ bị hòa tan hoàn toàn trong hỗn hợp giấm táo. Tuy nhiên, lớp màng trắng bên trong quả trứng vẫn giữ cho lòng trắng và đỏ không bị tràn ra ngoài. Bạn hãy dùng dụng cụ phá bỏ lớp màng và khuấy đều hỗn hợp trứng và giấm táo. Như vậy, bạn đã có được hỗn hợp giúp tăng cường canxi, protein giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và xương khớp luôn vững chắc.
Cách dùng: Bạn nên sử dụng hỗn hợp này 3 lần/ ngày, mỗi lần dùng 10ml hỗn hợp. Sử dụng 10ml hỗn hợp pha vào một cốc nước ấm (chừng 200ml), khuấy đều rồi uống trước 3 bữa ăn chừng 30 phút. Thực hiện đến khi hỗn hợp vừa hết thì kết thúc. Bạn sẽ cảm nhận được cơ thể mình khỏe lên trông thấy. Sau đó, bạn nghỉ 1 tháng rồi tiếp tục liệu trình thứ 2 nếu muốn. Viêm khớp là một trong những căn bệnh gây đau nhức và khó chịu cho người bệnh, nó được hình thành bởi chứng rối loạn tại một hay nhiều khớp. Việc điều trị căn bệnh viêm khớp tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, mức độ nặng nhẹ và mức độ ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, tuổi tác và chế độ lao động nặng nhẹ cũng là một trong những yếu tố quan trọng để có kế hoạch điều trị thích hợp.
5. Bài thuốc hay GỪNG NGÂM GIẤM giúp điều trị các bệnh dạ dày, ngăn rụng tóc, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp Chuẩn bị: – 4 củ gừng tươi – 200ml giấm gạo Thực hiện: Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch củ gừng rồi thái lát mỏng. Lưu ý, bạn hãy chọn gừng còn tươi mới có công dụng hiệu quả, giúp lưu thông máu và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Xếp gừng vào bình thủy tinh rồi cho 200ml giấm vào. Tiếp theo, xếp gừng vào bình thủy tinh rồi cho 200ml giấm vào. Sau đó, đóng chặt nắp bình rồi bảo quản trong tủ lạnh. Ngâm gừng trong giấm chừng 7 ngày thì lấy ra dùng. Mỗi buổi sáng, bạn nên ăn từ 2-4 lát gừng ngâm, gừng sẽ giúp điều trị viêm khớp và ổn định huyết áp. Mỗi buổi sáng, bạn nên ăn từ 2-4 lát gừng ngâm, gừng sẽ giúp điều trị viêm khớp và ổn định huyết áp. Ngoài ra, một thìa nước giấm còn có tác dụng giảm béo hiệu quả, đốt cháy chất béo và thanh lọc cơ thể. Đây cũng là vị thuốc quý hỗ trợ gan và ngăn rụng tóc. Cuối cùng, mỗi tối trước khi đi ngủ, bạn có thể dùng vài thìa cà phê giấm và mấy lát gừng vào chậu nước ấm để ngâm chân trong vòng 30 phút sẽ mang tới nhiều lợi ích tốt.
6. Món Nộm chim bồ câu (bài viết và chia sẻ của một facebooker, mời mn tham khảo) Món này thì ngon quên sầu. Chim bồ câu tẩm ướp xả, mật ong, dấm, muối, ngũ vị hương rồi quay xối mỡ vàng ruộm, cắt miếng to, cho vào đĩa nộm đu đủ bao gồm rau thơm, đu đủ xanh, cà rốt, lạc rang giã nhỏ. Nhưng 80% thành công của món nộm là đến từ nước chấm. Cách đây 1 năm khi vừa đi UK về, mình có viết một bài về dấm vải Kim Ngân. Bây giờ sau 1 năm, thương hiệu đã lớn mạnh không ngừng và vị cũng ngon hơn hẳn. Kim Ngân đã cho ra thêm dòng dấm táo Lục Ngạn và dấm táo mèo. Trên hình là 3 chai dấm với màu sắc dấm hoàn toàn khác nhau và được lên men hoàn toàn tự nhiên. Các loại vải, táo con và táo mèo đều không được sử dụng bất kì loại thuốc phun nào vì lí do nếu có thuốc thì sẽ không thể lên men dấm được. Vì vậy thỉnh thoảng chat chit với mình, nhà sản xuất hay than thở là táo nhiều sâu quá )) Sau 1 năm cải tiến, dấm cũng có vị ngon hơn hẳn, mặc dù độ chua vẫn chỉ giữ ở mức 3-5%, mức độ dịu nhẹ, không ảnh hưởng đến ai bị dạ dày. Vị dấm đặc trưng từ loại quả lên men, nghĩa là ăn loại nào là biết ngay loại đó ) Dấm cũng trong hơn, mình có để ở ngoài vài hôm nhưng cũng không thấy tình trạng kết tủa. Tuy nhiên để chắc ăn thì mở ra xong vẫn cho tủ lạnh Dấm lên men tự nhiên này kết hợp với vài giọt chanh tươi thì vị cực kì ngon, nhất là trong việc pha chế các loại nước chấm. Ngoài ra, khi ướp các loại thịt mình cũng cho 2-3 thìa dấm vào thì thịt rất mềm, nướng hay rán đều không hề bị khô. Dấm vải thì vẫn đặc trưng mùi mật ong và quả vải, thơm hơn trước. Dấm táo mèo thì đúng là cái mùi táo mèo hay ăn và dấm táo con thì không thể lẫn với bất kì loại dấm táo nào của nước ngoài được
7. MÓN NGON CUỐI TUẦN -BÒ NHÚNG GIẤM (Nguồn: facebook….) Lâu lâu đổi món cho cả nhà với cách làm món bò nhúng giấm ngon lạ này, chắc chắn bạn sẽ được ủng hộ nhiệt liệt luôn đấy nhé. Cách làm món bò nhúng giấm:
Bước 1: Thái mỏng, chuẩn bị chế biến – Thái thịt bò mỏng và to bản (có thể nhờ người bán thịt thái giùm). Dần sơ qua thịt bò để thịt mềm, sau đó cho sả băm + tiêu + ít hạt nêm vào ướp. – Chuối xanh, khế, dứa, dưa chuột thái lát mỏng dài, sau đó bạn cho chuối vào ngâm với một ít giấm pha để chuối trắng, khế ngâm muối pha loãng
Bước 2:Chuẩn bị nước mắm – Pha mắm nêm chấm: băm nhuyễn 1 củ tỏi + 5 củ sả + 4 quả ớt. – Đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi, sả, ớt vào phi thơm. Pha 1 thìa mắm nêm với 1 bát nước lọc rồi đổ vào chung, đun sôi hớt bọt, sau đó bạn thêm vào 2 thìa đường , nêm nếm cho vừa miệng. Tắt bếp. – Băm nhỏ hoặc xay dứa chín, sau đó cho vào mắm, khuấy đều dậy mùi rất thơm.
Bước 3:: Chuẩn bị nước nhúng dấm – Chuẩn bị nước bò nhúng giấm: nước của 1 trái dừa + 2 bát giấm kim ngân + 2 thìa hạt nêm + 1 thìa đường + 1 củ hành tây bổ múi câu + 2 củ hành tím, có thể cho vào thêm vài miếng dứa. Chuẩn bị nước nhúng dấm
Bước 4:Đặt nồi lên nấu và thưởng thức – Đặt nồi nước nhúng giấm lên bếp, khi nước sôi bạn nhúng thịt bò đã ướp gia vị vào rồi gắp ra dĩa. – Cuồn thịt bò với bánh tráng, rau sống các loại và chấm với mắm nêm. Ăn tới đâu nhúng tới đó để thịt nóng ngon.
8. TAI HEO NGÂM GIẤM (nguồn facebook…) Món ăn dễ làm, để dành ăn dần với cơm hoặc mồi nhấm bia cho các anh xã nhé các chị em ơi ^^. 1. Chuẩn bị nguyên liệu: + 2 cái lỗ tai heo + 2 củ tỏi và ớt + 1 chén giấm + 140g đường + Nước sôi để nguội 2. Cách thực hiện: + Tai heo sau khi mua về bạn sẽ sử dụng dao lam để cạo sơ phần lông còn sót lại trên tai, sau đó rửa thật sạch với nước. + Chuẩn bị một nồi nước để luộc tai, khi cho tai vào luộc bạn phải đảm bảo rằng nước trong nồi phải ngập hết phần tai. Nêm thêm một ít gia vị gồm muối, đường, bột ngọt và giấm vào để luộc, sau 20 -30 phút là có thể tắt bếp. + Khi tai heo đã chín bạn sẽ vớt ra và cho ngay vào một cái tô đựng sẵn nước sôi nguội để giữ cho tai có độ giòn và ngon hơn. + Khi tai đã nguội thì bạn có thể vớt tai ra và thái mỏng. + Tỏi lột vỏ, sau đó xắt thành những lát mỏng. + Ớt rửa sạch bỏ hết hạt và tỉa hoa. Cũng có thể để nguyên quả hoặc xắt lát dài. + Cách pha nước giấm: Cho khoảng 1 chén giấm vào 1 cái tô, sau đó cho thêm đường và một ít nước sôi nguội, nếm lại nước giấm xem vị đã vừa ăn chưa, nếu rồi thì cho hết hỗn hợp nước giấm này vào một chiếc nồi sạch để đun sôi sau đó để nguội. + Chuẩn bị một cái lọ thuỷ tinh sau đó cho hết phần tai heo vào, cho tiếp tỏi và ớt vào lọ, dùng đũa đảo đều hỗn hợp trong lọ sao cho đều. Cuối cùng là đổ hết phần nước giấm đã được đun sôi vào lọ, dùng một vật gì đó thích hợp để nén sao cho phần tai heo không bị nổi lên khỏi mặt giấm và đậy kín nắp, để nơi khô ráo và thoáng mát. + Món ăn này có thể sử dụng sau 3 – 5 ngày. P/S : Khi cần có thể dùng làm gỏi tai heo nhanh chóng mà không cần phải mua tai về làm đủ các khâu mới có món gỏi Ăn được nhiều cách: làm mồi (nhậu ), cuốn bánh tráng, cuốn cải, ăn với cơm, làm gỏi, bla bla…
9. CÁCH NGÂM GIẤM TỎI ỚT NGON ĐƠN GIẢN NHẤT
Các bước thực hiện:
* Chọn tỏi, ớt:
– Chọn tỏi: Không nên chọn những củ tỏi quá to, nên chọn loại tỏi già và vừa. Để phân biệt tỏi non hay già, ta làm như sau: khi bóc tỏi có lớp vỏ dày, lớp màng mỏng và nhớt, cắt đôi thì thấy lõi màu xanh thì chính là tỏi non. Tỏi già chúng ta sẽ không thấy lớp màng mỏng và nhớt, khi chẻ đôi cũng không thấy lõi màu xanh. Nếu lỡ mua tỏi non thì bỏ lõi màu xanh đi.
– Chọn ớt: có thể chọn ớt to, hoặc ớt nhỏ tùy sở thích. Ớt to thì rửa sạch, cắt lát mỏng, ớt nhỏ thì bỏ cuống rửa sạch để ráo nước
– Sơ chế tỏi: Chuẩn bị 1 bát nước nhỏ và 1 thìa muối Cho tất cả tỏi đã cắt thành lát mỏng vào trong hỗn hợp để ngâm. Thời gian ngâm từ 6-12 tiếng sau đó vớt ra. Chuẩn bị 1 ít phèn chua, cho phèn chua và nồi nước đun cho tan hết phèn vào nước và nước đã sôi thì cho tỏi đã ngâm vào trần sơ qua. Tiếp đó là trần qua nước lạnh. Phèn làm cho tỏi trắng và giòn hơn. Mang tỏi đi phơi từ 2 – 3 tiếng cho thật ráo nước, thật khô mới đem ngâm
– Tạo nước giấm đường: chuẩn bị 2 bát giấm, 2 thìa đường, 1 thìa muối. (tùy vào khẩu vị mà thêm bớt gia vị nước giấm)
– Ngâm tỏi, ớt, giấm vào hũ: nên chọn hũ, lọ thủy tinh, lau thật sạch rồi cho tỏi, ớt đã phơi khô vào lọ. Đun sôi hỗn hợp nước giấm đường muối, sau đó để thật nguội thì đổ vào lọ/hũ đã có tỏi ớt. Chờ từ 3 – 5 ngày rồi thưởng thức thôi ….
Trên đây là bài tổng hợp những công dụng của Giấm trong đời sống hàng ngày, hi vọng các bạn đã tìm cho mình được một số mẹo và những bài thuốc hay, bổ ích.

Bảo hiểm nhân thọ Thành Phố Đông Hà Tỉnh Quảng Trị